Thứ bảy, 01/11/2014 - 11:00

Huế, Đà Nẵng “cãi lý” quanh dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân

Dân trí Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cấp phép cho một doanh nghiệp xây dựng khu du lịch trên núi Hải Vân. Phía Đà Nẵng cho rằng Huế xây trên khu vực tranh chấp giữa 2 tỉnh nên người dân, chính quyền hết sức bức xúc.

Theo đó, phía Đà Nẵng cho rằng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế do Công ty CP Thế Diệu làm chủ đầu tư đã được tỉnh TT Huế cấp phép với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD nằm trên phần đất đang tranh chấp trên núi Hải Vân giữa 2 địa phương trong thời gian qua.

Đà Nẵng lên tiếng

Phía UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho hay, trên thực địa và đường bình đồ, căn cứ theo đường phân thủy thì phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có ranh giới hành chính giáp ranh với thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT Huế) được tính từ mốc tọa đồ cấp tỉnh T5 (mốc chôn trên đỉnh đèo Hải Vân), có tọa độ 179.2625 – 191.34500 đi về hướng Đông Bắc chạy dọc theo sống núi Hải Vân đến tọa độ 179.400 -191.9500 và từ đó tiếp tục đi theo sống núi về hướng Đông Bắc ra đến mũi Cửa Khẻm.

Ngoài ra, phần đảo Sơn Trà Con nằm cách mũi Cửa Khẻm 600m về hướng Đông, thuộc địa phận phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, khu vực này tỉnh Thừa Thiên Huế chưa thống nhất ranh giới với Đà Nẵng.

Cụ thể, trong những năm gần đây, chính quyền tỉnh TT Huế đã cho phép người dân trồng các loại cây rừng ngay trên vùng giáp ranh này. Năm 2013 cho đầu tư, xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế ở đây.

Tháng 9/2013, qua kiểm tra, quận Liên Chiểu đã phát hiện có 2 công trình thuộc khu du lịch trên được xây dựng đang được xây dựng trái phép tại khu vực tranh chấp, bao gồm 1 ngôi nhà đang xây và 1 ngôi nhà đã hoàn thiện, có người ở, sinh hoạt. UBND quận Liên Chiểu đã lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công ngừng xây dựng và UBND quận Liên Chiểu đã báo cáo lên UBND TP Đà Nẵng.

(chờ duyệt) Huế, Đà Nẵng “cãi lý” quanh dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế được phía Đà Nẵng cho rằng đang làm trên đất tranh chấp của 2 địa phương.

Ngày 16/10/2014, trong quá trình tổ chức kiểm tra trật tự tại khu vực chưa thống nhất ranh giới, đoàn kiểm tra phát hiện, công trình trái phép trước đây đã hoàn thiện với ngôi nhà 2 tầng, diện tích khoảng 200m2. Ngôi nhà này hiện do Công ty CP Thế Diệu (chủ đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế) sử dụng. Trong bảng quy hoạch chi tiết thì mô hình dự án đã bao hết toàn bộ phần diện tích chưa thống nhất, kể cả hòn Sơn Trà Con.

Ngày 30/10, trao đổi với PV Dân trí tại Đà Nẵng, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, đây là khu vực tranh chấp giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Huế làm sai thì Huế phải chịu trách nhiệm. Về việc này, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân Đà Nẵng cũng đã có ý kiến.

Còn ông Ông Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND quận Liên Chiểu mong cơ quan trung ương sớm vào cuộc, không để sự việc kéo dài, gây phức tạp.

Theo ý kiến của ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tạm dừng xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế vì đây là khu vực chồng lấn giữa hai bên, chưa thống nhất được.

Huế chứng minh dự án nằm trên đất của tỉnh

Làm việc với PV Dân trí tại Huế ngày 30/10, ông Lê Văn Tuệ, Trưởng phòng Xây dựng – Tài nguyên – Môi trường, BQL Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế hoàn toàn nằm trong vùng đất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể thuộc khu vực mũi Khẻm, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Khu du lịch này nằm trong khu vực phát triển du lịch và dịch vụ du lịch sinh thái cao cấp 1.950 ha ở huyện Phú Lộc tỉnh của chúng tôi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quyết định số 1771/QĐ-TTg ngày 5/12/2008 về Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025” - ông Tuệ khẳng định.

"Khu phát triển du lịch và dịch vụ du lịch sinh thái cao cấp: phân bố từ Cảnh Dương, Cù Dù đến cầu Tư Hiền, khu vực Lăng Cô ven núi Hải Vân và hòn Sơn Chà. Quy mô dự kiến khoảng 1.950 ha. Trong đó khu du lịch Lăng Cô 950 ha, khu du lịch Bãi Chuối 120 ha, khu du lịch đảo Sơn Chà 150 ha, khu du lịch Cù Dù 360 ha, khu du lịch Cảnh Dương 270 ha, các khu du lịch còn lại 100 ha (bao gồm khu vực mũi Khẻm)” – trích từ Điểm b, Khoản 4, Điều 1 của Quyết định 1771 của Thủ tướng.

(chờ duyệt) Huế, Đà Nẵng “cãi lý” quanh dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân
Phía Huế khẳng định, diện tích khu nghỉ dưỡng triệu đô này nằm trong phần đất do BQL Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô quản lý.

Phản hồi thông tin về phía Đà Nẵng cho rằng khu du lịch này nằm trong vùng đang bị tranh chấp giữa hai bên, ông Tuệ cho hay, đến thời điểm này, chưa nhận được một thông tin hay văn bản nào từ phía quận Liên Chiểu hay UBND TP Đà Nẵng về việc trên.

Phía Huế cho biết thêm, nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục về quy hoạch, đầu tư xây dựng đất đai, môi trường để tiến hành khởi công xây dựng trong năm 2015. Đến nay, chủ đầu tư đã giải ngân vốn để thực hiện dự án khoảng 80 tỷ đồng. Hiện tỉnh đã đầu tư 1 con đường khoảng 50 tỷ đồng dẫn vào khu du lịch này với chiều dài 5km, bề rộng 7,5m, trải nhựa 3,5m.

Ngày 31/10, PV đã gặp ông Bạch Chơn Đông, PGĐ Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế về vụ việc trên. Ông Đông trao đổi: “Quan điểm từ phía tỉnh là từ trước đến nay, vùng này không phải là vùng tranh chấp giữa Đà Nẵng và Huế. Mà do phía Đà Nẵng tự đơn phương điều chỉnh lại ở Quy hoạch chung của thành phố họ đến 2030, tầm nhìn 2050 vừa công bố mới đây.

Theo ranh giới có từ trước năm 1975 đến nay trên rất nhiều bản đồ của nhà nước vẽ, thì ranh giới của Đà Nẵng và Huế ơ hướng Đông là kéo từ đỉnh 724 xuống theo hướng Đông Nam, đi qua cống Ba Cửa thời Pháp, xuống tận biển Đà Nẵng. Nhưng qua bản đồ họ vừa đưa ra, thì ranh giới mới đã đi theo đường phân thủy phía trên, cắt hết khu vực ở dưới có khu du lịch mới đầu tư ở Huế. Ranh giới này kéo dài ra đến đảo Sơn Chà của Huế, lấy luôn nửa đảo ở đây. Đó là chưa kể cả việc họ đổi tên đảo Sơn Chà của chúng tôi thành đảo Sơn Trà Con của họ nữa”.

(chờ duyệt) Huế, Đà Nẵng “cãi lý” quanh dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân
Trong quy hoạch mới của TP Đà Nẵng công bố vào năm 2014 mới đây, phần diện tích mà Huế cho rằng của mình (đánh dấu viền đỏ gồm phần diện tích màu xanh ở trong và 1 phần đảo Sơn Chà màu trắng phía dưới) thuộc về Đà Nẵng.

Cần xem lại ranh giới mới của Đà Nẵng do Bộ Xây dựng thẩm định!

Được biết, sau khi Đà Nẵng công bố lại quy hoạch chung đến 2030, tầm nhìn 2050 vào tháng 4/2014, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản số 2481/UBND-XD ngày 15/5/2014 gửi Bộ Xây dựng về việc xác định lại ranh giới nói trên của Đà Nẵng, cụ thể ở khu vực mũi Khẻm và hòn Sơn Chà.

Theo đó, ông Cao khẳng định, khu vực mũi Khẻm và hòn Sơn Chà của Huế đã được xác định và thể hiện rõ trong Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô tỉnh Thừa Thiên Huế đến 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định 1771 năm 2008. Đây là khu vực dành cho phát triển du lịch và dịch vụ du lịch sinh thái cao cấp. Tuy nhiên, ở quy hoạch mới của Đà Nẵng, phạm vi ranh giới điều chỉnh lại có thêm một phần diện tích mũi Khẻm và hòn Sơn Chà (được ký hiệu là Sơn Trà con theo Đà Nẵng).

“Qua kiểm tra các nội dung tại quyết định số 2357/QĐ-TTg do Thủ tướng phê duyệt ngày 4/12/2013 của điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn đến 2015 - và thuyết minh kèm theo, khu vực mũi Khẻm và hòn Sơn Chà không thể hiện trong thuyết minh quy hoạch và Quyết định phê duyệt, nhưng lại được thể hiện tại các bản vẽ quy hoạch do Bộ Xây dựng thẩm định, với mục đích sử dụng đất là đất rừng đặc dụng” – ông Cao đặt dấu hỏi cho Bộ Xây dựng?

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sau đó cũng đã có Báo cáo số 84/BC-UBND ngày 28/7/2014 về "Hiện trạng địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng" gửi Bộ Nội vụ. Trong đó, dẫn chứng từ nhiều nguồn tư liệu, bản đồ là đường địa giới hành chính giữa 2 địa phương đã có lịch sử tồn tại và ổn định lâu đời.

(chờ duyệt) Huế, Đà Nẵng “cãi lý” quanh dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân
Rất nhiều bản đồ qua các thời kỳ mà PV tiếp cận từ Sở Nội vụ Huế đều thể hiện phần đất (gồm cửa Khẻm và đảo Sơn Chà) mà 2 địa phương "cự cãi" với nhau là của Thừa Thiên Huế.

Phía Huế đã đề nghị giữ nguyên đoạn ranh giới lịch sử trên; giữ nguyện hiện trạng quản lý; việc phân định ranh giới giữa 2 địa phương không thuộc diện tranh chấp nên việc quản lý địa giới hành chính phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng yếu tố lịch sử, pháp lý, kết hợp với hiện trạng công tác quản lý và phải được vận dụng một cách nhất quán trong quá trình giải quyết toàn tuyến địa giới hành chính.

Theo thông tin từ giấy phép Chứng nhận đầu tư của BQL Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cấp trong 50 năm, Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế nằm tại khu vực mũi Khẻm, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD với diện tích khoảng 200 ha. 

Về thông tin phía Đà Nẵng nói bản quy hoạch chi tiết dự án du lịch World Shine, mô hình dự án đã bao hết toàn bộ phần diện tích chưa thống nhất, kể cả hòn Sơn Trà con, ông Lê Văn Tuệ, Trưởng phòng Xây dựng – Tài nguyên – Môi trường, BQL Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cho biết, phía dự án có xin phần đảo Sơn Chà nhưng BQL chưa cho phép, yêu cầu chủ đầu tư phải làm tốt những gì đã thể hiện ở dự án thì mới được tiếp tục làm tiếp.


Đại Dương - Khánh Hồng