Thứ bảy, 21/04/2012 - 12:05

Hội Nhà báo đã có những đóng góp thiết thực

Chủ tịch Hội Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh, nhờ sự nỗ lực của đội ngũ hội viên – nhà báo, hoạt động báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước...

Hội Nhà báo đã có những đóng góp thiết thực
Chủ tịch Thuận Hữu khai mạc Hội nghị
 
Ngày 20/4 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã khai mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2011 và triển khai công tác năm 2012. 
 
Đến dự và chủ trì hội nghị có ông Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, các ông Phạm Quốc Toàn,và Mã Diệu Cương – Phó Chủ tịch Hội; các thành viên trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam; đại diên các Bộ, Ban,ngành Trung ương, cùng gần 400 đại biểu đại diện cho 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố và hơn 270 Chi hội, Liên chi hội.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Thuận Hữu nhấn mạnh: “Nhờ sự nỗ lực của đội ngũ hội viên – nhà báo, hoạt động báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Trong đó, có sự đóng góp thiết thực, tích cực của Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo... Bên cạnh những thành tích đạt được, hoạt động Hội vẫn còn bộc lộ những mặt bất cập, thiếu sót cần sớm được khắc phục. Nhất là nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Hội còn nghèo nàn, xơ cứng; ý thức xây dựng Hội của một số hội viên còn chưa cao; sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền một số địa phương, cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo một số cơ quan đối với tổ chức Hội còn hạn chế v.v…Đề nghị hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Hội.
 
Hội Nhà báo đã có những đóng góp thiết thực
Phó Chủ tịch Thường trực Hà Minh Huệ trình bày Báo cáo
 

Ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội trình bày Báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2011 và phương hướng năm 2012, nêu bật những thành tựu đã đạt được như nâng cao số lượng và chất lượng của hội viên - nhà báo, tổ chức nhiều lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ và các hội thảo khoa học về báo chí mang tầm quốc gia, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống báo chí Việt Nam; tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại, đón tiếp các đoàn đại biểu báo chí nước ngoài và tăng cường giao lưu báo chí với các nước bạn... cũng như các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, v.v…..Tuy nhiên, hoạt động Hội cũng còn nhiều bất cập…Một bộ phận nhỏ các nhà báo - hội viên còn vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp. Chất lượng tác phẩm báo chí chưa thực sự cao, ít tác phẩm báo chí thật xuất sắc làm lay động trái tim, khối óc công chúng”.

 
Hội Nhà báo đã có những đóng góp thiết thực

 

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị đã nghe và thảo luận báo cáo hoạt động của Ban Công tác Hội, Ban Nghiệp vụ, Ban Kiểm tra và 12 tham luận của các đại biểu.

 

Hội nghị sẽ tiếp tục tổng kết công tác Thi đua khen thưởng vào sáng 21/4. 19 đơn vị Hội xuất sắc, 50 tập thể và 206 cá nhân sẽ được vinh dự nhận cờ và bằng khen của Chủ tịch Hội nhân dịp này.
 

Gặp mặt truyền thống kỉ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam  

Sáng 18/4, Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống giữa cán bộ nguyên là lãnh đạo, công tác tại Hội và cán bộ, nhân viên của Trung ương Hội, nhân dịp kỉ niệm 62 năm ngày thành lập HNBVN (21/4/1950 - 21/4/2012). 
 
Hội Nhà báo đã có những đóng góp thiết thực
Chủ tịch Thuận Hữu phát biểu tại buổi gặp mặt

Đến dự có ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội; đại diện Ban Thường vụ Hội... cùng các cán bộ nguyên là lãnh đạo Hội từng công tác tại cơ quan TƯ Hội; đông đủ cán bộ, nhân viên Cơ quan Trung ương Hội.  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Thuận Hữu bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp và cống hiến của các thế hệ lãnh đạo Hội để Hội Nhà báo Việt Nam phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay.  

Nhà báo lão thành Phan Quang, Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam vui mừng trước sự phát triển của Hội hiện nay, với hơn 19 nghìn hội viên trên cả nước, hàng loạt các hội thảo – lớp học và các hoạt động báo chí được Hội đăng cai hoặc phối hợp tổ chức khiến cho đời sống báo chí nước nhà trở nên sôi động. Ông cũng nêu những trăn trở, kì vọng đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ hiện nay của Hội, chung sức chung lòng, thực sự tâm huyết để xây dựng Hội ngày một vững mạnh hơn.  

Phó Chủ tịch Thường trực Hà Minh Huệ nêu bật những cố gắng của Cơ quan Trung ương Hội trong thời gian qua, đã không ngừng kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự, tích cực tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với nhiều hội thảo – lớp học được đánh giá cao về chất lượng, hoàn thiện công tác đổi thẻ hội viên, tích cực tham gia giải quyết các sai phạm trong hoạt động báo chí... nhằm ngày càng nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục có những hoạt động mạnh mẽ hơn, góp phần nâng cao vai trò là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí gần gũi, thân mật.

 

            Theo Thu Nga - Bá Dung

Web Hội Nhà báo Việt Nam