Hãi hùng vắt bò lổm ngổm trong mai cua
(Dân trí) - Những ngày hè nóng nực, canh cua là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, hình ảnh vắt bò lổm ngổm trong mai cua không khói khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn khi ăn món cua đồng.
Từ trước đến giờ, cua đồng luôn là món ăn yêu thích của các bà nội trợ, bởi nguyên liệu sạch, an toàn, thịt cua ngọt, thơm. Nắm bắt được tâm lý này, hiện nay, nhiều địa điểm ngoại chợ cóc sẵn sàng phục vụ nhu cầu “từ A tới Z” của khách hàng muốn mua cuɡ xay sẵn. Hầu hết những người bán cua đồng ngoài chợ đều trang bị cho mình một chiếc máy xay cua đồng như thế này để các bà nội trợ chỉ còn việc mang về nhà chế biến.
ɔheo một cán bộ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, loại ký sinh trùng trong cua đồng không phải là đỉa con hay vắt hút máu người, cũng không phải là sán cua. Đây chỉ là một dạng ký sinh trùng trong nước có vòng đời ngắn, sống ký sinh trong mai cua. Tr˪n nhiều loại thủy hải sản cũng có những dạng ký sinh lây sang người như sán lá gan thường có trên cá, nhưng đa số khi nấu chín kỹ thì không có nguy cơ lây sang người.
Dù những ký sinh trùng trong nước này có thể bịȠtiêu diệt ở nhiệt độ cao khi đun sôi nấu chín, song người tiêu dùng vẫn nên rửa thật kỹ cua bằng nước muối trước khi chế biến. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch.
Trao đổi về vấn đề này, TS Phan Thanh Tâm (Bộ môn Công nghệ Thực phẩm – Sau thu hoạch, Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, khi mua về nấu ăn, cần mua những con cua tươi sống, khi chế biến cần làm sạch, tɨấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ, không nên có tâm lý “tiếc của”. Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe, các bà nội trợ nên mua cua về tự làm, chọn những con cua tươi sống. Không chỉ có vắt, sán, rất có thể trong thịt hoặc thân cua còn có trứng giun sán, ấu trùng bám vào. Vì thế, sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra.
Cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi, vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu nướng, tránh để những loại ấu trùng, trứng nˠy đi vào cơ thể, sống ký sinh ở ruột, cơ bắp, não, mắt… rất nguy hiểm.