Thứ bảy, 09/07/2011 - 01:20

Hà Tĩnh: Chùa Hương Tích đã có cáp treo

Dân trí Nhắc đến chùa Hương Tích nhiều du khách nghĩ ngay đến “Nam thiên đệ nhất động” ở Hà Tây (cũ) nhưng ít ai biết rằng ở Hà Tĩnh cũng có một chùa Hương Tích trang nghiêm, cổ kính và linh thiêng. Ngôi chùa này từng được phong là “Hoan Châu đệ nhất danh thắng”.

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh nằm trên tọa lạc lưng chừng dãy núi Hồng Lĩnh kỳ vĩ. Đến với ngôi chùa này du khách vừa được đạo hữu và nghe nhiều sự tích, truyền thuyết về chùa Hương Tích, vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp kỳ vĩ của danh sơn thắng cảnh Hồng Lĩnh tuyệt mỹ.
 
Đường lên chùa nhìn từ hồ Nhà Đường
 
Tương truyền dãy Hồng Lĩnh có 99 ngọn núi, động Hương Tích đẹp nhất, cao nhất thư­ờng có mây mù bao phủ. Theo thần tích, chân núi Hồng Lĩnh là trụ sở đầu tiên của bộ tộc Lạc Việt, sau chuyển ra Việt Trì lập đô thành Hùng Vư­ơng. Đạo Phật Ấn Độ truyền sang qua vùng đất này, chùa H­ương Tích trên đỉnh Hồng Lĩnh là trung tâm đạo Phật sớm ở nư­ớc ta. Các tên đất, tên làng như­ “H­ương Tích, Thứ Lĩnh, Linh Cảm, Hư­ơng Sơn, Hư­ơng Khê… đều là tên Phật hoặc có nghĩa là h­ướng về Phật.
  
Di tích chùa Hư­ơng Tích thời thư­ợng cổ gắn với huyền tích chúa Ba Diệu Thiện tu hành và hoá Phật còn nền Am Thánh Mẫu, gắn với cửa động Hư­ơng Tích thâm sâu, bí ẩn, hình như­ nó thông ra biển, xung quanh có nhiều gốc cây già, giống thông cổ xư­a còn sót lại, làm cảnh chùa càng linh diệu, huyền bí.
 
Hàng năm cứ đến ngày lễ hội đông đảo khách thập phương lại về với chùa Hương Tích
 
Đến với chùa Hương Tích du khách sẽ được nghe kể về những huyền thoại đẹp về đời và đạo khiến lòng người gần thêm với cõi thiện
 
Quần thể di tích chùa Hương gồm có: 2 toà chùa ngoài và trong, am Thánh Mẫu, đền Thiên Vương (đền thờ Hồng Sơn Đại Vương), và lên cao hơn nữa có nền Trang Vương. Chùa Hương với cảnh đẹp thiên nhiên mang nhiều cảnh sắc khác nhau, với quần thể kiến trúc tôn giáo đã phối hợp tài tình với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, huyền bí.
 
Hàng năm, Hội chùa Hương Tích được tổ chức vào ngày 18/2 âm lịch, ngày Diệu Thiện hoá Phật. "Tháng giêng Đô Đài, tháng hai Hương Tích", Hội chùa Hương Tích thu hút khách thập phương trong nam ngoài bắc về hội đông đúc, nhưng cứ 3 năm mới có hội chính một lần, kéo dài suốt hàng tháng. Dọc đường từ chân núi đến cửa chùa, lều quán san sát, người đi dự hội tấp nập, ban đêm đèn đuốc sáng rực một vùng.
 
Thắp nén nhang niệm phật nơi chùa Hương Tích
  
Mới đây, chùa được xây dựng tuyến cabin - cáp treo xuất phát từ bên trái đền thờ Miếu Cô lên đến chùa Hương Tích, dài 900m qua 2 ga là Miếu Cô và Hương Tích, khung vỏ bằng chất liệu hợp kim nhôm, đều có bộ phận giảm chắn, giảm xóc và chống lắc ngang. Mỗi cabin có sức chứa khoảng 8 người. Thời gian một lượt đi từ ga Miếu Cô đến Hương Tích là 4 phút. Dự kiến trong vài tháng tới tuyến cáp treo này sẽ đưa vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu của du khách.
 
 
Tuyến ca bin - cáp treo sẽ hoàn thành trong vòng vài tháng tới nhằm phục nhu cầu của du khách khi đến với chùa Hương Tích
 
 Đặng Tài - Văn Dũng