Chủ nhật, 22/05/2011 - 15:23

Gặp lại người đàn ông Úc kêu gọi bảo vệ môi trường Việt Nam

Dân trí Ngày 21/5, anh Rod Kidney - người thực hiện chặng đường dài trên 230km chèo ván đứng trên sông Mê Kong qua ĐBSCL để nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam - đã dừng chân tại Cần Thơ.

Tại đây, vị huấn luyện viên dạy lướt ván và bay lượn diều tại Mũi Né - Bình Thuận này đã công bố hành trình chèo ván đứng và chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường của mình.
 

Vừa đi vừa vớt rác

 

Anh chia sẻ: “Tôi đã sống 5 năm tại Việt Nam, mỗi ngày thức dậy thấy túi ni lông tràn ngập ở các bờ biển tại Mũi Né. Tôi thấy rằng một ai đó phải có hành động, một ai đó phải nâng cao nhận thức và một ai đó phải truyền bá thông điệp đến người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc giữ sạch biển cả và các dòng sông”.
 
Trên suốt chặng đường của mình, Rod thường ghé những điểm người dân thường vứt rác để vớt.

 

Chuyến hành trình dài 230 km của Rod được xem là hình thức đầu tiên kêu gọi bảo vệ môi trường nước bất cứ nơi đâu trên thế giới, bằng cách đứng chèo trên một tấm ván dài khoảng 3,3 m, rộng 80cm, nặng gần 20kg. Rod đi dọc bờ sông một số tỉnh, thành ĐBSCL, dự kiến kết thúc ở tỉnh Trà Vinh (Việt Nam) vào ngày 26/5. Ước tính mỗi ngày Rod chèo 4-6 giờ và chèo khoảng 20 km. 
 
Rod cùng với các thành viên chuẩn bị hành trình mới.

 

Trong suốt chuyến đi của mình, anh Rod gặp gỡ cán bộ, sinh viên học sinh một số trường học tại địa phương, những tổ chức cộng đồng và các cơ quan nhà nước để nhằm chia sẻ thông điệp và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Rod cho biết, chuyến đi này anh luôn tâm niệm phương châm: “nguồn nước - nguồn sống” . “Mọi người thường bàn luận về nguồn nước, nhưng tôi lại thích hơn khi nghĩ rằng từ nước, cuộc sống bắt đầu sinh sôi”- Rod nói.

 

Huỳnh Hải