Thứ sáu, 15/06/2012 - 08:24

TT-Huế:

Dự án môi trường triệu đô... bốc mùi hôi thối

Dân trí Khổ sở vì mùi hôi thối luôn bốc ra từ miệng hố ga mới lắp thuộc dự án nước thải hiện đại trị giá hàng chục triệu đô, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã phải mua xi măng về bít miệng hố.

Dân lấp miệng hố ga

Dự án cải thiện môi trường đô thị Lăng Cô với tổng kinh phí 15,3 triệu USD (khoảng hơn 250 tỷ đồng thời điểm năm 2010) được chia làm 3 tiểu dự án là: Hệ thống thoát nước mưa, chất thải sinh hoạt, bồn cầu ở thị trấn Lăng Cô; Nhà máy xử lý nước thải; Nhà máy xử lý rác thải ở xã Lộc Thủy.

Trong đó hệ thống thoát nước mưa, chất thải sinh hoạt, bồn cầu có chiều dài 19km được xây dựng với các loại ống D200-D500 bằng nhựa và hệ thống thoát nước mưa loại ống D600-D1000 bằng bê tông dài 7km làm ô nhiễm nghiêm trọng một vùng thị trấn Lăng Cô - nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp và hàng nghìn hộ dân sinh sống.

Có mặt tại thôn An Cư Đông 2 trong những ngày nóng như lửa đốt này, quả thật thấy thương những người dân sống gần các miệng hố ga khi từ đây luôn bốc ra mùi hôi nồng nặc. Trên các con đường luôn ngập nước bất kể ngày nắng hay mưa. Đó là nước thải từ cống tràn lên đường, mùi hôi thối và ô nhiễm đậm đặc.

Nước thải tràn từ cống lên lênh láng mặt đường
 
Nước thải tràn từ cống lên lênh láng mặt đường
Nước thải tràn từ cống lên lênh láng mặt đường

Ông Võ Đức Giáo bức xúc nói: “Mấy tháng ni, Cả đêm xóm tui không ngủ được vì bị tra tấn bởi mùi hôi nồng nặc không sao chịu được. Vài ngày qua, tui chung tiền cùng 4 hộ dân gần miệng hố ga mua xi măng về trét kín hố cho không còn mùi bốc lên nữa”.

Cách nhà ông Giáo hơn 100m, chị Lê Thị Ngọc Mai cũng khổ sở không kém vì 1 hố ga khác nằm ngay trước mặt nhà. Chị Mai nói: “Dù đã trét hố rồi nhưng sau đó người qua lại làm bể mất nên cứ chiều tối là không chịu nổi. Đó là thời điểm mùi hôi nhiều nhất. Nhà nào cũng đóng kín cửa. Bữa mô có tiền lại mua xi măng về trét hố”.

Nước thải tràn từ cống lên lênh láng mặt đường
1 miệng hố ga bị bịt bằng xi măng cho đỡ hôi nhưng do xe qua lại nhiều đã vỡ phần xi măng trét trên. Mùi hôi từ đó xuất hiện trở lại

 
Trên một cung đường thôn dài chừng 3km với khoảng hơn 20 hố ga, chúng tôi ghi nhận đã có khoảng gần 15 hố bị dân mua xi măng về bít lại. Tại thôn An Cư Đông 1 cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều đoạn đường bị trào nước thải lên mặt đường làm xe phải lội qua như gặp lụt. Một số hộ dân bị nước thải tràn ngược trở lại vào sân vườn, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Các nhà nghỉ, khách sạn, resort dọc QL 1A của thị trấn Lăng Cô cũng bị ảnh hưởng nhưng mức độ nhẹ hơn.

Dự án vừa chậm vừa gây ô nhiễm

Theo ông Trần Cao Phong, cán bộ văn phòng UBND thị trấn Lăng Cô, dự án nước thải đang gây ô nhiễm cho khoảng 60-65% hộ dân thuộc 6 thôn với khoảng hơn 1.000 hộ dân. Bên cạnh đó là hàng chục đơn vị kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng cũng đang gặp khó bởi mùi hôi ở các hố ga bốc lên nồng nặc.
 
Phần xử lý nước thải này là 1 tiểu dự án trong tổng dự án cải thiện môi trường đô thị Lăng Cô do Cty TNHH NN MTV Môi trường và Công trình Đô thị Huế làm chủ đầu tư.

“Vào giữa năm 2011, tiểu dự án xử lý nước thải đã cho người dân và các hộ kinh doanh đấu nối đường ống dẫn nước thải vào hệ thống ống lớn sau đó dẫn về nhà máy nước thải Lăng Cô. Tuy nhiên hệ thống bơm nước của ống lớn không hoạt động được nên nước thải hàng ngày của hàng nghìn hộ dân không thể bơm về nhà máy dẫn đến ô nhiễm trầm trọng. Nhiều lần dân đã kéo đến ủy ban xin nhờ giải quyết và chúng tôi đã gửi đơn làm việc với đơn vị chủ quản. Từ đầu năm cho đến nay chỉ có 3 lần họ có về bơm nước ứ đọng lên tạm cho khỏi hôi. Họ hứa vào giữa năm sẽ có máy bơm mới với công suất lớn để tải toàn bộ nước thải về nhà máy nhưng giờ vẫn chưa thấy đâu” - ông Phong cho hay.

Thừa nhận có sai sót về việc máy bơm công suất nhỏ không tải được nước thải, dẫn đến việc hàng ngàn người phải khổ sở vì mùi hôi, ông Đoàn Sỹ Sơn - Phó Tổng giám đốc Cty TNHH NN MTV Môi trường và Công trình Đô thị Huế - kiêm Phó Ban Dự án cải thiện môi trường đô thị Lăng Cô cho biết: “Lỗi xảy ra chủ yếu là của nhà thầu tính toán không kỹ. Máy bơm xử lý nước do không đủ công suất nên không kéo được nước lên trạm chuyển tiếp để đưa về nhà máy nước. Sắp tới có lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới vào ngày 16, 17/6 tới, chúng tôi sẽ cho nhà thầu về hút tạm nước thải cho đỡ hôi, ảnh hưởng người dân và các khu nghỉ dưỡng. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành vào cuối năm 2011 nhưng vì có một số trở ngại như trên nên bị chậm so với tiến độ đề ra. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục sớm để người dân đỡ khổ”.
 
Một nhà dùng cát để chặn nước thải
Một nhà dùng cát để chặn nước thải

Cũng thuộc dự án này, vào giữa năm 2010, trong quá trình thi công hệ thống tuyến ống ở ngay trên đường QL1A, độ sâu đường ống lớn nên đã xảy ra hiện tượng nứt, lún nhà cửa, sân vườn… ảnh hưởng đến môi trường sinh sống và làm ăn của hàng chục hộ dân. Đầu năm 2012, Dân trí cũng đã từng có bài phản ánh “Nhà máy xử lý rác thải triệu đô xây xong rồi bỏ hoang” - cũng là một tiểu dự án trong dự án này.

Dự án cải thiện môi trường đô thị Lăng Cô hoàn thành sẽ đảm nhận việc thoát nước thải cho vùng đô thị Lăng Cô; cải tạo môi trường và giải quyết việc ngập úng cục bộ. Theo nhiều nhà chuyên môn, đây là nhà máy xử lý nước thải dân sinh có công nghệ hiện đại, đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường.

Đại Dương