1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Nội:

Đột nhập cơ sở thu mua, sử dụng dầu mỡ “siêu bẩn”

(Dân trí) - Trong sân nhà ông Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, 4,5 tấn dầu ăn, 2,5 tấn dầu thực vật thải loại, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế nằm ngổn ngang, tanh nồng. Đây là nguồn mỡ dùng để sản xuất ngô chiên, quẩy…

Sáng ngày 3/12, lực lượng nghiệp vụ thuộc Đội 2.2 Phòng Cảnh sát môi trường, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở chế biến, thu mua dầu, mỡ “bẩn” tại La Phù, Hoài Đức (Hà Nội). Tại cơ sở chuyên chế biến ngô chiên do ông Nguyễn Văn Hải làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện 1 chảo mỡ loại lớn đang bốc khói đen nghi ngút.
 
Đột nhập cơ sở thu mua, sử dụng dầu mỡ “siêu bẩn”  - 1
Dầu mỡ đen ngòm, bốc mùi hôi nồng
 
Sau mỗi 3 phút lại có một mẻ ngô chiên được vớt ra từ chảo mỡ đen ngòm, bốc mùi tanh nồng này, sau đó ngô được sao tẩm qua nhiều loại gia vị như đường, muối, ớt… rồi đóng gói bán ra thị trường. Dù được che đậy kỹ càng thế nào, từ những đụn ngô chiên ấy vẫn quẩn quanh thứ mùi khét lẹt lưu lại từ loại mỡ “siêu bẩn”.
 
Xung quanh xưởng sản xuất có rất nhiều thùng phuy, loại 200 lít cáu cạnh đựng đầy mỡ thải đượm một màu đen. Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh; cam kết bảo vệ môi trường; giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; đăng ký chất lượng sản phẩm.
 
Đột nhập cơ sở thu mua, sử dụng dầu mỡ “siêu bẩn”  - 2
Ngô sau khi được chiên với mỡ đen sẽ chuyển sang tẩm ướp với "hỗn dịch" này.

Ông Hải cho biết, số mỡ thải cơ sở ông đang sử dụng để chế biến thực phẩm được mua từ đại lý của ông Ngô Văn Dũng với giá 11.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi ngày cơ sở của anh Hải bán ra thị trường từ 100 - 300kg sản phẩm ngô chiên, mỳ nui, quẩy…

Ngay sau đó, một tổ công tác khác thuộc Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở thu mua, chế biến dầu mỡ ăn thải loại của gia đình ông Ngô Văn Dũng (xóm Mới, La Phù, Hoài Đức). Một cán bộ trinh sát cho biết, chỉ cần đứng cách nhà ông Dũng mấy chục mét đã có thể cảm nhận được thứ mùi tanh hôi rất đặc trưng của các loại mỡ, dầu ăn thải loại.

Tiến hành kiểm tra, trong nhà kho của ông Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, 4,5 tấn dầu ăn thải, 2,5 tấn dầu thực vật thải loại, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế vứt ngổn ngang, rất mất vệ sinh…

Theo tài liệu điều tra, cơ sở của ông Dũng thường thu mua mỡ, dầu ăn thải từ các nhà hàng, quán ăn, khách sạn trên địa bàn Hà Nội với giá khoảng 4.000 đồng/kg. Sau đó số mỡ trên được đổ vào bể chứa, lọc cặn qua lớp lưới vải để lấy mỡ trong (tạm gọi là mỡ loại 1). Số mỡ này sẽ được dồn vào chiếc thùng sắt lớn và các thùng phuy, sau đó chiết dần ra can nhựa để bán cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Mỡ loại 2 được bán lại cho các cơ sở khác dùng để chế biến thức ăn gia súc...
 
Đột nhập cơ sở thu mua, sử dụng dầu mỡ “siêu bẩn”  - 3
Những thùng phuy đựng dầu, mỡ siêu bẩn tại cơ sở thu mua của ông Ngô Văn Dũng

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở thu mua mỡ, dầu thải loại của ông Ngô Văn Dũng chỉ xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh ngành hàng mua bán hàng nông sản, dầu thực vật. Cơ sở này không xuất trình được giấy đăng ký VSATTP, giấy công bố chất lượng sản phẩm, cam kết bảo vệ môi trường. Toàn bộ nước thải, mỡ thải trong quá trình sản xuất, lọc mỡ đều được thải thẳng ra môi trường.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm về VSATTP, ra quyết định đình chỉ lưu thông đối với các sản phẩm thực phẩm mất vệ sinh tại các cơ sở này.

Phúc Hưng