Thứ năm, 23/09/2010 - 17:38

Nghệ An:

Đi rừng bị thú lạ tấn công

Dân trí 4 người vào rừng kiếm lâm thổ sản, nhưng khi trời tối vẫn chưa kiếm được gì nên quyết định ở lại. Họ dựng lán, nấu cơm và khi đang ăn đột nhiên một con thú lạ lao đến tấn công làm một người bị thương.

Bác sỹ đang chăm sóc vết thương anh Xanh sau khi bị thú dữ tấn công
 
Sáng ngày 19/9/2010, anh Lê Văn Xanh (SN 1962, dân tộc Thái, ở bản Phảy, xã vùng cao Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) cùng với ba người anh em trong bản là anh Quang, anh Điệp và anh Bình rủ nhau đi rừng tìm kiếm lâm thổ sản ở khu rừng Huổi Nhọt, cách bản khoảng 6km đường rừng.

Gần một ngày vất vả tìm kiếm nhưng vẫn chưa được gì mà trời đã tối. Cả 4 người quyết định ngủ lại rừng để ngày mai đi làm tiếp. 4 người dựng một cái lán tạm bợ để có chỗ nấu cơm và ngủ qua đêm. Làm lán xong, 4 người đang ngồi ăn cơm, bất ngờ một con thú rất lạ tấn công. Không kịp phản ứng, anh Xanh bị thương hai vết sau lưng. Con thú bỏ chạy vào trong rừng, anh Xanh được 3 người bạn đưa về trạm xá xã Châu Hồng cấp cứu ngay trong đêm (19/9).

Tại trạm xá xã, anh Xanh vẫn chưa hết bàng hoàng: "Tôi đang bưng bát cơm, thấy có cái gì đó chồm lên sau lưng. Chưa kịp quay lại nó đã húc tôi ngã lăn xuống đất và không còn biết gì nữa... Sợ quá anh ạ, từ nay không dám vào rừng nữa đâu”.
Hai vết thương do thú dữ tấn công anh Xanh trong rừng khi đang ăn cơm và phải khâu tới 16 mũi 

"Lúc ấy khoảng 8 giờ tối, trăng non đã lên, sáng mờ mờ, chúng tôi ngồi ăn cơm với hai chiếc đèn pin treo ngược chiếu xuống. Trong mâm cơm lúc đó có một con cua đá được nướng chín thơm và một gắp ếch (tương đương một cái đĩa nhỏ) suối được nướng chín. Cả 4 đang chuẩn bị ăn bỗng nghe cái sầm rồi thấy anh Xanh kêu hét lên và ngất đi. Chúng tôi chỉ nhìn thấy một con vật có màu vằn đỏ, chân trước dài, chạy nhanh vào rừng. Lúc này mọi người đưa anh Xanh về nhà để cấp cứu…", anh Điệp cho biết thêm.

Bác sỹ Kim Văn Đôn - Trạm xá xã Châu Hồng cho biết: "Lúc ấy khoảng 22 giờ đêm, anh Xanh được cõng đến trạm xá trong tình trạng hốt hoảng, sợ hãi và đau đớn. Xem cả hai vết khá sâu, tôi tiến hành rửa và khâu đến 16 mũi. Hiện vết cào trên người anh Xanh vẫn còn sưng và tiếp tục được theo dõi tại trạm xá".
Khu rừng Huổi Nhọt nơi anh Xanh bị con thú lạ tấn công (nhìn từ xa)
 
Sau khi sự việc con thú lạ tấn công anh Xanh bị thương một số cán bộ của UBND xã Châu Hồng nhận định: đó là vết cào của con hổ dữ mà người dân nơi đây đã thấy nhiều lần ở khu vực đầu nguồn suối Huổi Nhọt.
 
Sáng nay 23/9, ông Lê Đình Bảy - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp cho Dân trí biết: "Sau khi nhận được tin báo sự việc anh Xanh bị con thú lạ tấn công. Qua kiểm tra các vết thương trên người anh Xanh chúng tôi xác định đó là vết cào của một con hổ con. Con hổ này thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở khu vực rừng Huổi Nhọt (nơi anh Xanh bị tấn công) mà trước đó nhiều người dân nhìn thấy. Khu vực rừng Huổi Nhọt thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (địa bàn giáp ranh giữa huyện Quỳ Hợp và Quỳ Châu)...".
 
Cũng theo ông Bảy, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống hiện nay có một số con hổ nằm trong diện bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một con hổ con ở vùng đệm của Khu bảo tồn và khuyến cáo người dân không nên đi một mình mỗi khi vào rừng.

Nguyễn Duy - Thái Tâm