Thứ tư, 16/02/2011 - 09:16

Đền Trần trước giờ khai Ấn

Dân trí Trước dự báo lễ khai Ấn đền Trần năm nay sẽ có khoảng trên dưới 4 vạn người tham gia, cùng với dư luận mua bán Ấn, chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã đến kiểm tra tình hình tại đền Trần (Nam Định).

UBND thành phố Nam Định cho biết, lễ khai Ấn tại đền Trần sẽ chính thức diễn ra vào đêm nay (16/2). Chương trình được bắt đầu vào lúc 21 giờ đêm, sau phần tiếp đón các đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành. Sau phần đọc diễn văn của ông Chủ tịch UBND thành phố Nam Định, 14 cụ cao niên con cháu thuộc dòng dõi họ Trần ở thôn Tức Mạc (phường Lộc Vượng - TP Nam Định) sẽ thực hiện lễ khai Ấn theo đúng nghi thức truyền thống.

Ông Nguyễn Minh Thắng - Chánh văn phòng UBND thành phố Nam Định - cho biết, lễ khai Ấn tại đền Trần năm nào cũng rất đông, năm nay dù lễ không rơi vào ngày lễ nghỉ nhưng theo dự báo có khoảng trên dưới 4 vạn người dân, du khách khắp nơi đổ về đền Trần để xin lộc Ấn.

 
Đền Trần trước giờ khai Ấn xuân Tân Mão 2011.

Những năm trước đã xảy ra tình trạng tranh giành Ấn, dẫn đến chen lấn xô đẩy có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng người tham gia; do lượng Ấn được các cụ con cháu họ Trần đóng có hạn, mà lượng người có nhu cầu nhiều gấp bội. Theo tính toán, mùa lễ hội đền Trần năm 2010 đã tiếp đón khoảng 10 vạn lượt du khách, địa phương đã phát khoảng 5 vạn lộc Ấn cho người dân, du khách.

Để đảm bảo cho lễ khai Ấn năm nay diễn ra an toàn cũng như khắc phục tình trạng lôn xộn của năm trước, UBND thành phố Nam Định đã bố trí lực lượng bảo vệ, hỗ trợ với trên 2.000 người từ các cơ quan, đơn vị lên quan phối hợp xử lý mọi tình huống bất trắc.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, lễ khai Ấn đền Trần năm nay được chọn vào giờ Tý đêm 14 tháng Giêng âm lịch (tức từ 23 giờ đến 01 giờ sáng). Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay địa phương đã xây dựng một dãy nhà dài riêng để phát lộc Ấn cho người dân, du khách. Riêng các đại biểu, khách mời làm lễ khai Ấn vào giờ Tý sẽ được phát Ấn ngay trong sân Thiên Trường.

Về tình hình nhiều người dân đi lễ phản ảnh tình trạng mua bán lộc Ấn đền Trần trước giờ khai Ấn diễn ra công khai tại đền Bảo Lộc và đền Trần, ông Thắng cho rằng, đây là điều khó tránh khỏi, bởi thời buổi này công nghệ làm nhái được các đối tượng gian xảo trục lợi. Vào mùa lễ năm trước, Công an tỉnh Nam Định cũng đã phát hiện xử lý một số đối tượng làm Ấn giả nhái Ấn đền Trần gốc.

 
Người đi lễ dâng Ấn, sớ và mâm lễ quả lên điện thờ tại đền Trần ngày 15/2.

Theo lời ông Thắng thì bản Ấn hiện nay có trong đền Trần được các cụ con cháu họ Trần đóng vào đêm khai Ấn chính là bản Ấn nguyên thủy của các vua Trần để lại và bản Ấn này là bản Ấn duy nhất để đóng Ấn gọi là Ấn đền Trần. Hơn nữa, bản Ấn đền Trần cũng đã được thành phố Nam Định đăng ký bản quyền, nếu phát hiện các bản Ấn nhái và người làm nhái Ấn, địa phương sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý.

Về việc các loại Ấn ngoài luồng được mời chào bán công khai với giá tiền từ vài chục đến vài trăm ngàn, ông Bùi Đức Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - khẳng định, ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các đối tượng làm nhái và bán Ấn công khai. Theo ông Long sự việc phát sinh là do người dân, du khách có nhu cầu về lộc Ấn.

“Chúng tôi đã yêu cầu thành phố tổ chức 75 điểm phát Ấn miễn phí cho người dân vào đêm khai Ấn. Dự báo tình hình người tham gia lễ khai Ấn năm nay rất đông nên trước đó, bắt đầu từ ngày mồng 1 Tết Nguyên đán, tại đền Trần, các cụ con cháu dòng dõi họ Trần đã thực hiện việc đóng Ấn để phục vụ cho người dân, du khách mùa lễ hội đền Trần năm nay” - ông Long cho biết thêm.

Ngay khi về đền Trần kiểm tra tình hình, Thứ trường Huỳnh Vĩnh Ái đã yêu cầu Ban tổ chức năm nay thực hiện tốt vấn đề an ninh trật tự cho đêm khai Ấn, đảm bảo người dân sẽ nhận được Ấn chính thức từ đền Trần phát ra, đồng thời yêu cầu địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc lực lượng chức năng phát hiện, xử lý những đối tượng lưu hành bán Ấn nhái cũng như làm nhái các loại Ấn lừa người dân, du khách nhằm mục đích tư lợi.

Quốc Đô - Anh Thế