Chủ nhật, 23/08/2009 - 18:10

Đề tài “bảo vệ nguồn nước” của 3 nữ sinh Việt được đánh giá cao

Dân trí Dù không đoạt giải thưởng, nhưng đề tài “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” của đoàn Việt Nam được đánh giá cao về tính thực tiễn và tuyên truyền.

Ngày 22/8, đoàn Việt Nam tham dự vòng chung kết cuộc thi quốc tế “Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh (SJWP)” tại Stockholm - Thụy Điển do PGS.TS Nguyễn Đình Hoè làm trưởng đoàn đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội).
 

3 em đoàn Việt Nam mặc áo dài xanh nhạt từ giữa qua bên trái

 

Trao đổi với Dân trí về chuyến đi, nữ sinh Đặng Thị Hoàng Hà cho biết, mặc dù không đoạt được giải cao trong kì thi lần này nhưng đây là lần đầu tiên em ra nước ngoài, cũng là lần đầu xa nhà lâu đến vậy nên có phần hơi lo. Khi sang Thụy Điển, chúng em được ban tổ chức hướng dẫn tận tình, các bạn nước ngoài rất dễ thương, vui tính và quan tâm đến học sinh Việt Nam nên mọi người thân thiện với nhau rất nhanh”.

 

Đoàn Việt Nam ở tách ra cùng với các đoàn nước khác. Hoàng Hà ở cùng với các thí sinh đến từ Israel và New Zealand. “Các bạn rất thân thiện, hòa đồng và mọi người thường kể về đất nước của mình. Sau khi xem các bức ảnh về Việt Nam, các bạn ấy tỏ ra rất thích thú và khen Việt Nam đẹp”, Hà nói.

 

Buổi tối hôm giao lưu, đoàn Việt Nam mang đến điệu múa Trống Cơm, được ban tổ chức và các bạn nước khác chăm chú theo dõi và đánh giá cao.

 

Còn với Bùi Kim Ngân, ấn tượng của em sau chuyến đi là “đất nước Thuỵ Điển thật đẹp và hiếu khách. Ở cùng với các bạn đến từ Mỹ, Liên bang Nga, mọi người tỏ ra rất thân thiện và yêu quý nhau. Các bạn ấy rất thích từ “xin chào” của Việt Nam”.

 

Điều đáng tiếc xảy ra khi đoàn Việt Nam không nắm được 3 tiêu chí cuộc thi, do vậy bài thuyết trình không đề cập đến các vấn đề cần thiết nên không được chấm điểm cao.

 

Dẫu vậy, đề tài “cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” của đoàn Việt Nam được ban giám khảo đánh giá có tính chất tuyên truyền, có tính ứng dụng cao.

 

Tại cuộc thi lần này, ngày 19/8, nữ sinh Thổ Nhĩ Kỹ Ceren Burcak Dag đã vượt qua các thí sinh đến từ 29 quốc gia trên thế giới, giành giải thưởng Stockholm về nước cho lứa tuổi học sinh năm 2009 (2009 Stockholm Junior Water Prize) với sáng kiến tạo năng lượng từ các hạt mưa rơi. Giải thưởng Dag nhận được là 5.000 USD và huy chương bằng pha lê.

 

 Hồng Ngân