Chủ nhật, 04/10/2009 - 08:01

Đề nghị báo cáo Quốc hội việc thực hiện các dự án bô xít

Dân trí Các đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo việc triển khai thực hiện các dự án bô xít, đề nghị Quốc hội cho trình bày báo cáo về phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí công khai tại hội trường trong phiên họp tới đây…

Những đề xuất này đã được Văn phòng Quốc hội tổng hợp và báo cáo với Thường vụ Quốc hội trong buổi họp chiều 3/10, cho ý kiến về chương trình kì họp thứ 6, Quốc hội khoá XII.
 
Đến nay, về cơ bản các nội dung dự kiến trình tại kỳ họp thứ 6 đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đang được các cơ quan hữu quan hoàn tất công việc chuẩn bị.
 
Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, dự kiến tại phiên họp thứ 25 của UB Thường vụ Quốc hội (khai mạc vào giữa tháng 10 này), UB sẽ cho ý kiến về các nội dung dự kiến bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 6.
 
Cụ thể, UB sẽ cho ý kiến về việc đưa vào nội dung của kì họp Quốc hội vấn đề xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, sửa đổi bổ sung 2 Luật thuế, sửa đổi Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Dự Luật an toàn thực phẩm.
 
Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết có nhiều chất vấn thẳng thắn về vấn đề bô xít tại kì họp trước.
 
Ngoài ra, từ đề nghị của các đại biểu Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét đề nghị Chính phủ chuẩn bị Báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến kết quả thực hiện chính sách kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội từ cuối năm 2008 đến nay và chủ trương, các giải pháp về vấn đề này trong năm 2010.
 
Cùng đó, xem xét đề nghị Chính phủ báo cáo việc thực hiện Đề án Tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng cạnh tranh trong giai đoạn hậu suy giảm kinh tế; tình hình, kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo trong các năm qua và giải pháp đầu tư các nguồn lực thực hiện chương trình này trong thời gian tới; đánh giá kết quả tổ chức triển khai các Luật đã được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kì khoá XII đến nay.
 
Cũng theo ông Đàn, một số đoàn đại biểu Quốc hội và một số đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo về việc triển khai thực hiện dự án bô xít ở Tây Nguyên, tình hình triển khai xây dựng cụm Khí - điện - đạm Cà Mau, công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 
Riêng về nội dung báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn kinh tế, một số đại biểu đề nghị thực hiện truyền hình trực tiếp để thuận tiện cho nhân dân theo dõi. Với báo cáo về phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, một số đại biểu đề nghị trình bày công khai trên hội trường.
 
Theo Tờ trình của Văn phòng Quốc hội, dự kiến, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc ngày 20/10, bế mạc vào ngày 25/11/2009.
 
Cấn Cường