Thứ tư, 22/08/2012 - 18:11

Hải Phòng:

Dân dựng lều bạt bao vây nhà máy quặng gây ô nhiễm

Dân trí Bức xúc trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng của Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden tại phường Anh Dũng - Dương Kinh - Hải Phòng, hàng chục người dân đã dựng lều bạt bao vây khiến nhà máy tê liệt hoàn toàn

Suốt nhiều ngày nay, hàng chục người dân tại phường Anh Dũng đã bày tỏ sự bức xúc của mình trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden thuộc Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Đà Nẵng, bằng cách dựng lều bạt ăn ngủ ngay tại cổng nhà máy, bao vây không cho nhà máy hoạt động.

Theo đơn kiến nghị của người dân phường Anh Dũng gửi báo điện tử Dân trí, nhà máy Gia công chế biến quặng molipden này bắt đầu hoạt động từ năm 2007. Suốt từ khi hoạt động tới nay, với công nghệ nung chảy quặng lạc hậu, đốt bằng than và các hoá chất khác, nhà máy đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng về cả nguồn nước đến không khí, khiến người dân sống gần nhà máy “sống dở chết dở”.

Dân dựng lều bạt bao vây nhà máy quặng gây ô nhiễm
Người dân dựng lều bạt ngay trước cổng Nhà máy Gia công chế biến quặng molipden để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường.

Quá bức xúc, ngày 20/5/2009, nhân dân tổ dân cư Phấn Dũng 1 và Phấn Dũng 2 đã bao vây nhà máy phản đối. Các cơ quan chức năng thành phố đã kiểm tra tình trạng ô nhiễm và tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy.

Anh Nguyễn Đức Huy, trú tại khu dân cư Phấn Dũng (phường Anh Dũng) bức xúc: "Khoảng 1 năm nay trở lại đây, không hiểu sao nhà máy chế biến quặng này lại hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn trước, thường xuyên tập kết nguyên liệu với số lượng lớn để sản xuất. Người dân quanh nhà máy khốn khổ nhất là vào những ngày trời nóng bức, khi hàng chục container quặng được chuyển về rầm rập khiến không khí vô cùng ngột ngạt. Buổi tối và đêm, người già và trẻ nhỏ không chịu được".

Bác Vũ Bá Hai, tổ phó khu Phấn Dũng 2 cho biết, khói do nhà máy thải ra có màu đen ngòm, mùi nồng nặc. Nhất là nước thải của nhà máy chứa hóa chất độc hại được xả ra sông Hòa Bình. Thứ nước vàng khè “bức tử” con sông cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân khu vực.

Chất thải rắn từ nhà máy chế biến quặng được người dân gắn thêm biển...Nguy hiểm chết người.
Chất thải rắn từ nhà máy chế biến quặng được người dân gắn thêm biển..."Nguy hiểm chết người".

"Khói bụi do nhà máy xả ra trong suốt một thời gian dài khiến nhiều người khó thở, ho khạc ra đờm, đau ngực, mất ngủ. Nguy cơ bệnh tật, nhất là bệnh ung thư, tiềm ẩn khiến người dân trong khu vực hết sức lo lắng", chị Nguyễn Thị Hoa, người dân phường Anh Dũng bày tỏ.

Trước những bức xúc của người dân, ngày 8/8/2012, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành khẩn trương tiến hành thanh tra, quan trắc, lấy mẫu chất thải, không khí, nước thải trong khu vực nhà máy sản xuất quặng molipden và các nhà máy sản xuất trong khu vực để tìm nguồn gây ô nhiễm. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng tiến hành thanh tra tình hình sử dụng đất đai của các doanh nghiệp trong khu vực này.

Theo thông tin mà PV Dân trí có được, Công ty CP Kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng được UBND TP Hải Phòng cho thuê gần 3ha đất để xây dựng khu thương mại dịch vụ vật tư xuất nhập khẩu và xưởng sản xuất bao bì carton. Tuy nhiên, công ty này không sử dụng đất đúng mục đích sản xuất mà lại xây dựng nhà máy sản xuất quặng molipden.
Người dân bám trụ tại cổng nhà máy suốt ngày đêm để phản đối.
Người dân bám trụ tại cổng nhà máy suốt ngày đêm để phản đối.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Quang Sản - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Hải Phòng - cho biết, Sở TNMT Hải Phòng đã chủ trì cuộc họp gồm các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Công an, UBND quận Dương Kinh để thống nhất kế hoạch thanh tra. Tuy nhiên, hiện tại do một số người dân quá bức xúc vẫn đang bao vây nhà máy khiến nhà máy tê tiệt làm cho công tác thanh kiểm tra, truy tìm nguồn ô nhiễm gặp khó khăn.
 
Ông Sản cho biết, để có thể kết luận về sự ô nhiễm do nhà máy này gây ra, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành lấy mẫu nước thải, mẫu khí thải để quan trắc. Tuy nhiên, hiện nhà máy không hoạt động thì lấy đâu ra mẫu nước thải, khí thải!

“Sở TNMT TP Hải Phòng đã báo cáo tình hình lên UBND TP Hải Phòng. Chúng tôi có đề xuất cho nhà máy vận hành trong một thời gian nhất định để các cơ quan chuyên môn lấy mẫu chất thải quan trắc mới thể có kết luận chính xác về sự việc”, ông Sản cho biết.

Liên quan đến việc Công ty CP Kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng thuê đất để xây dựng khu thương mại dịch vụ vật tư xuất nhập khẩu và xưởng sản xuất bao bì carton nhưng lại xây dựng nhà máy sản xuất quặng molipden, ông Sản khẳng định vấn đề này cũng nằm trong kế hoạch thanh kiểm tra tổng thể công ty mà Sở TNMT TP Hải Phòng đang tiến hành. Mọi sai phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc tới độc giả.

Anh Thế - Quốc Đô