Thứ tư, 11/08/2010 - 17:55

Công an Thái Nguyên thông tin vụ nữ sinh trúng đạn CSGT

Sáng 11/8, Công an tỉnh Thái Nguyên đã gặp các cơ quan báo chí về vụ nữ sinh viên Hoàng Thị Trà bị trúng đạn của CSGT. Công an tỉnh khẳng định đạn từ súng của thiếu úy Trương Đình Hoàng làm chị Trà bị thương còn nguyên nhân nổ súng đang được điều tra.

Bắn trực tiếp sẽ phải truy tố
 

Chủ trì buổi gặp cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí là Đại tá Nguyễn Như Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan điều tra. Mở đầu buổi gặp, ông Tuấn khẳng định: “Đây là sự việc có thật (việc sinh viên Hoàng Thị Trà trúng đạn có liên quan đến hai CSGT TP Thái Nguyên - PV). Quan điểm của lãnh đạo Công an tỉnh là hoan nghênh các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, báo chí quan tâm đến sự việc là đúng”.

 
Vết máu của nạn nhân tại hiện trường.
 
Ông Đỗ Văn Hùng - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH tóm tắt lại sự việc theo tường trình của hai CSGT: “Hai đồng chí CSGT (thiếu úy Trương Đình Hoàng và thượng sỹ Nguyễn Ngọc Hậu - PV) đã xuất trình thẻ ngành, yêu cầu dừng lại để kiểm tra nhưng hai người vi phạm cố tình chạy, cố tình lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông nên buộc các đồng chí phải bắn cảnh cáo”.
 
Ông Hùng cho biết thêm, việc tuần tra kiểm soát của hai chiến sỹ CSGT được thực hiện theo kế hoạch mở đợt tuần tra kiểm soát ATGT từ 1/8.
 
Trả lời  câu hỏi CSGT có cần thiết phải truy đuổi người vi phạm luật giao thông và nổ súng chỉ thiên hay không, ông Tuấn cho rằng: “Trong trường hợp là tội phạm sử dụng súng là đúng. Còn trường hợp với người tham gia giao thông, sử dụng súng quân dụng đối với người vi phạm hành chính là chưa đúng. Nếu đồng chí Hoàng dùng súng bắn trực tiếp thì dứt khoát phải truy tố trước pháp luật vì đây là người dân chứ không phải tội phạm. Tôi đồng ý với ý kiến cho rằng không nhất thiết phải truy đuổi đến cùng vì còn nhiều biện pháp khác”.
 
Ông Tuấn giải thích thêm, lực lượng CSGT mặc thường phục được phép mang súng quân dụng. Tuy nhiên, nếu có việc sử dụng súng bắn vào đối tượng tham gia giao thông có thể là người dân, sinh viên… là hoàn toàn không cần thiết và chưa đúng.
 
Cho đến nay, Thiếu úy Trương Đình Hoàng được xác định là người ngồi sau xe máy truy đuổi đã nổ súng chỉ thiên và đạn từ súng của anh Hoàng đã làm bị thương chị Trà. Công an tỉnh Thái Nguyên đã tạm đình chỉ công tác thiếu úy Hoàng 3 tháng để phục vụ công tác điều tra.
 
Sẽ xử lý nghiêm nếu vi phạm pháp luật
 
Ông Tuấn nêu quan điểm của lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên: “Quan điểm của chúng tôi là sai đâu sửa đấy, dứt khoát sai là phải sửa nhất là sai với người dân dù bất kể là ai khi đã có kết luận vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm khắc, công bằng, công khai”.
 
Theo ông Tuấn, sự việc này người dân đã biết, có nhiều người chứng kiến nên không thể lấp liếm, giấu diếm bao che. Điều quan trọng nhất là làm rõ việc sử dụng súng của anh Hoàng có đúng hay.
 
Theo thông tin từ dư luận tại Thái Nguyên, thiếu úy Trương Đình Hoàng có quan hệ họ hàng với một cựu lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên, còn thượng sỹ Nguyễn Ngọc Hậu là con một trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên.
 
Ông Tuấn xác nhận thông tin này và khẳng định quan điểm xử lý của Công an tỉnh vẫn không thay đổi nếu kết luận có vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm khắc, công bằng và công khai.
 

 Cho đến lúc này, anh Nguyễn Tuấn Hùng người cầm lái chiếc xe đã vi phạm luật giao thông một mực khẳng định không có dấu hiệu gì để nhận biết hai người lạ mặt là người kiểm soát giao thông. Còn tình trạng sức khỏe của chị  Hoàng Thị Trà, ngày hôm nay (11/8) đã khá hơn, ăn được ít cháo và bắt đầu nói chuyện nhưng chưa ngồi dậy được.

 
 
Theo Minh Yến
(Báo Lao Động)