Thứ ba, 08/06/2010 - 07:43

Có sự lẫn lộn giữa thu nhập và lương tại SCIC

Dân trí Đề cập đến chất vấn của đại biểu QH về mức lương "cao ngất" dành cho lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra và Thủ tướng Chính phủ đã kết luận.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trả lời phỏng vấn báo chí.
 
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và kết luận là không đúng như những gì dư luận đã đề cập trước đó.
 
“Có sự lẫn lộn giữa thu nhập và lương tại SCIC. Lãnh đạo SCIC lương không cao bởi tiền làm thêm giờ là tiền thu nhập, tiền điện thoại hay một số khoản  tiền khác là chi phí thường xuyên, không phải là lương”, Phó Thủ tướng nói.
 
Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay sau khi báo chí và dư luận lên tiếng, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính đã vào cuộc kiểm tra, Thủ tướng cũng đã kết luận và thông báo. Cơ quan kiểm tra Đảng cũng vào cuộc kiểm tra và có kết luận xung quanh vấn đề này.
 
Trước những ý kiến lo ngại về hiệu quả kinh doanh tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Thủ tướng cười: Tôi thì vẫn chưa lo.
 
Liên quan đến tiến trình cải cách các doanh nghiệp nhà nước, Phó Thủ tướng thừa nhận kể từ 2009 có chậm lại. Ông lý giải, chậm vì muốn cổ phần phải dựa vào cổ phiếu, cổ phiếu lại phải dựa vào thị trường chứng khoán trong khi thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn nên phải từ từ, không thể bán đổ bán tháo.
 
“Phải thận trọng, không thể bán ồ ạt vì đó là tài sản quốc gia. Khi kinh tế hồi phục, nhà đầu tư khá lên sẽ trở lại mua cổ phiếu, khi cổ phiếu có giá thì chúng ta sẽ bán”, Phó Thủ tướng phân tích.
 
Nguyên Đức