Thứ sáu, 05/10/2012 - 09:37

Khánh Hòa:

Chưa xác định được công dụng của “thuốc chữa bách bệnh”

Dân trí Tiến sĩ Nguyễn Thướng, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Viện Dược liệu TƯ đã có thông báo chính thức xác định tên cây thuốc trên rừng Hòn Hèo gây xôn xao dư luận thời gian qua ở Khánh Hòa là Xáo tam phân.

Cây này có tên khoa học là Paramignya trimera, thuộc họ cam quýt (Rutaceae).

 

Rễ cây Xáo tam phân phơi khô
Rễ cây Xáo tam phân phơi khô

 

Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào được công bố về thành phần hóa học và tác dụng dược liệu của loại cây này.

 

Ông Thướng cũng khẳng định người dân không nên sử dụng cây này làm thuốc chữa bệnh một cách mù quáng. Việc thông tin cây thuốc trên chữa bách bệnh khiến nhiều bệnh nhân ung thư ở các tỉnh khác tìm mua với giá 400- 500 nghìn/kg (loại đã phơi khô) để mong chữa khỏi bệnh là thiếu cơ sở. Đến nay mới chỉ ghi nhận cây Xáo tam phân có tác dụng đối với bệnh gan chứ chưa ghi nhận chữa được các bệnh khác.

 

Tháng 5/2012, tin đồn về cây thuốc chữa bách bệnh ở Ninh Vân lan truyền khiến hàng trăm người đổ xô vào rừng Hòn Hèo (thuộc địa phận xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa) tìm cây thuốc. Ngay sau đó các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã nhanh chóng vào cuộc để ổn định tình hình và khuyến cáo người dân không nên dùng thuốc khi chưa có thông tin cụ thể.

 

Tuy nhiên đến nay việc mua bán cây Xáo tam phân vẫn diễn ra khá nhộn nhịp không chỉ ở xã Ninh Vân mà lan ra nhiều địa phương khác. Cây Xáo tam phân bị khai thác triệt để, từ rễ, thân, cành đến lá; giá bán cũng đã tăng lên từ 70 - 500 nghìn đồng/kg loại khô. Giá bán trực tiếp hiện nay của những gia đình đi khai thác và bán cũng dao động từ 200 - 300 nghìn đồng/kg (loại đã phơi khô). Hiện đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng giá cao, người mua nhiều, trộn những rễ cây, thân cây… khác vào bán.

 

Tiến sĩ dược học Nguyễn Thướng cho biết thêm, đang có nhiều tổ chức, cá nhân tiến hành nghiên cứu về cây thuốc này.

 

Hải Anh