Thứ ba, 12/05/2009 - 10:20

Chùa Phật Tích hối hả nghinh đón tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

Dân trí Ngày 16/5 tới, pho tượng Phật ngọc quý và lớn nhất thế giới sẽ đến chùa Phật Tích, Bắc Ninh. Trong những ngày giáp Đại lễ cung nghinh tôn tượng Phật ngọc, chùa Phật Tích hối hả như một “đại công trường”....

Tượng “Phật ngọc cho hòa bình thế giới” sau hành trình dài đến những điểm đầu tiên của Việt Nam là chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng), chùa Đại Tùng Lâm (Bà Rịa Vũng Tàu), chùa Phổ Quang (TPHCM), chùa Hoằng Pháp (TPHCM) và chùa Vạn An (Đồng Tháp), đã đến điểm cuối cùng là chùa Phật Tích, kết thúc chặng đường dài không mỏi của pho tượng quý nhất thế giới.

 

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý phê duyệt lễ tổ chức cung nghinh tượng Phật ngọc cầu nguyện cho quốc thái dân an và hòa bình thế giới theo nghi thức trang trọng đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Tượng phật ngọc lớn nhất thế giới đã sẵn sàng đến với Bắc Ninh

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến chùa Phật Tích trong ngày giáp đại lễ là sự bề bộn giàn khung sắt thép như một “đại công trường”. Mọi hoạt động chuẩn bị cho buổi chính lễ đang được hối hả, gấp rút hoàn thành.
 

Ngay phía bên tay phải, dưới hàng bậc đá lối vào chùa Phật Tích, những giàn khung sắt thép đã chuẩn bị sẵn sàng để dựng một ngôi chùa theo mô hình chùa cổ vùng Bắc Bộ, một trái, hai mái. Đây chính là nơi tượng Phật ngọc sẽ an tọa chính thức trong 7 ngày tại chùa Phật Tích. Người nhận nhiệm vụ về mặt ý tưởng và trực tiếp thi công công trình này là họa sĩ Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo in ấn Thiên Trà, Giám đốc Công ty TCI và PGS. Hoàng Tất Ngạn, giảng viên trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

 

Họa sĩ Nguyễn Hữu Nghị cho biết: “Để xây dựng được ý tưởng và thi công công trình, chúng tôi đã khảo cứu rất kĩ các chi tiết, hoa văn… của chùa cổ Bắc Bộ. Vì vậy, nơi an tọa của tượng Phật ngọc sẽ là một mô hình ngôi chùa Bắc Bộ với đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng. Thi công công trình quan trọng này, chúng tôi sẽ làm việc bằng tất cả tâm huyết chỉ mong sao quảng giao được văn hóa Việt với bạn bè quốc tế”.

 

Chuẩn bị cho ngày đại lễ, phần trang trí cây cảnh được chuẩn bị hết sức công phu. Ba cây Tùng La Hán hơn 100 tuổi gồm 1 cây 5 tán và 2 cây 9 tán sẽ được chuyển đến từ Kim Đào, Lương Tài, Bắc Ninh, đặt ở hai trái chùa đón tượng Phật ngọc. Cây duối cổ hàng trăm năm tuổi tạo thế “Long chầu mặt nguyệt” cũng được bố trí đón tượng Phật từ cổng chào…

 


Công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành cho sự kiện lớn. (Ảnh Thế Cường)

Nghệ nhân nổi tiếng Phùng Văn Hùng, hội viên Hội Sinh vật cảnh quận Hoàn Kiếm, hội viên Hội Sinh vật cảnh nghệ thuật Hà Nội được giao phụ trách phần cây cảnh cho ngày đại lễ.

 

Bệ đài sen để tượng Phật ngọc ngự cũng đã hoàn thành. Đây là một công trình tinh xảo với phần bệ có đường kính 5,2m, cả đài sen cao 1,25m. Phần hoa sen được kết hợp giữa lụa, mây và sắt. Các cánh sen nhỏ nhất cũng dài hơn 60cm. Để hoàn thành tác phẩm tinh xảo này, các nghệ nhân đã phải bỏ ra hơn 3 tuần miệt mài lao động. Đài sen này sẽ sớm được chuyển đến chùa Phật Tích trước ngày cung nghinh tượng Phật ngọc.

 

Công việc khai quật khảo cổ tòa tháp cổ ngự ngay dưới nơi an tọa của tượng A Di Đà bằng đá xanh nổi tiếng cũng đang gấp rút hoàn thành. Xung quanh khu vực khảo cổ tòa tháp quý đều đã được lập hàng rào bảo vệ hết sức cẩn thận.

 

Bà Vũ Thị Hạnh Lợi, một người bán nước lâu năm ở gần chùa Phật Tích hồ hởi: “Đây là cơ hội cả đời chỉ có một lần. Ngày Đại lễ cung nghinh tượng Phật ngọc, tôi sẽ tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch cho khách, quét dọn những bậc đá và thắp hương cho các tháp ở khu vực này”.


Công trình A di đà trên núi cũng đang hối hả chuẩn bị hoàn thành.
 

Nhân sự kiện này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, tỉnh Hội phật giáo Bắc Ninh và các cơ quan liên quan sẽ đón hơn 60 đại sứ của các nước tại Hà Nội về thưởng thức đêm dân ca quan họ, một di sản văn hoá phi vật thể của Bắc Ninh đang được UNESCO công nhận, đây cũng là sự kiện văn hoá tôn giáo lớn nhằm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Trao đổi với PV Dân trí, Đại đức Thích Đức Thiện - Trụ trì chùa Phật Tích - cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp cùng chính quyền khảo sát địa hình, phân luồng xe đến lễ vì mới chuẩn bị ngày đại lễ mà lượng khách đã tăng đột ngột. Phụ trách phần y tế, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đảm nhiệm. Ban nấu cỗ chay của chùa cũng đã chuẩn bị chu đáo để phát cho nhân dân về dâng hương lễ Phật. Đây là một vinh dự lớn cho chùa Phật Tích nói riêng và cho nước ta nói chung, vì thế chùa Phật Tích chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để chuẩn bị cho ngày đại lễ chu đáo nhất”.

 

Ngày đại lễ cung nghinh tượng Phật ngọc cho hòa bình thế giới sẽ diễn ra tại chùa Phật Tích từ ngày 16/05/2009 đến ngày 22/05/2009 với các hoạt động chiêm bái Phật ngọc, các buổi giao lưu - hội thảo, các chương trình văn hóa nghệ thuật, lễ cầu nguyện hòa bình của Đoàn Việt kiều tiêu biểu trên toàn thế giới…

 

 Thế Cường