Thứ tư, 11/01/2017 - 07:06

Chủ tịch TPHCM: "Không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi thấy dân sống tốt"

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng người đứng đầu chính quyền cơ sở rất gần dân, phản ánh những nguyện vọng, bức xúc của người dân. Do đó, mỗi Chủ tịch xã, phường, thị trấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình với dân. Không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi thấy đời sống người dân tốt hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh như trên tại buổi gặp gỡ 322 Chủ tịch xã, phường, thị trấn của thành phố diễn ra chiều 10/1. Ông cho biết, thành phố rất quan tâm và lắng nghe những hiến kế của người đứng đầu chính quyền cơ sở để thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 2017.

“UBND TP sẽ thường xuyên tổ chức cuộc gặp gỡ như thế này, không phải hình thức mà xuất phát từ nhu cầu thực sự là muốn nghe ý kiến của những người rất gần dân, sát dân và phản ánh ý chí, nguyện vọng và những bức xúc của người dân về những vấn đề phát triển thành phố, phát triển địa phương và nâng cao chất lượng sống”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 322 Chủ tịch xã, phường, thị trấn của thành phố
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 322 Chủ tịch xã, phường, thị trấn của thành phố

Tại buổi gặp gỡ, rất nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề vệ sinh môi trường, ngập lụt, quy hoạch đô thị, cải cách hành chính, giao thông đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm… được gửi đến lãnh đạo UBND TP.

Ông Đỗ Dy Thụy – Chủ tịch UBND phường Bình Khánh (quận 2) phản ánh tình trạng vệ sinh môi trường không đảm bảo tại địa phương. Hiện, nhiều dự án chung cư, trung tâm thương mại đang triển khai có cốt nền cao hơn khu dân cư từ 0,8-0,9m. Do đó, các khu dân cư nằm trong vùng trũng và khi có triều cường thì rơi vào cảnh ngập lụt. Chủ tịch phường kiến nghị phải có sự kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với khu dân cư hiện hữu để đảm bảo giao thông trong tương lai và tránh ngập lụt.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Ánh Nguyệt - Chủ tịch UBND phường 4 (quận 10) phản ánh tình trạng nhiều doanh nghiệp vận tải đóng trên tuyến đường Lê Hồng Phong đậu xe tràn lan gây ùn tắc giao thông, đi lại khó khăn.

Cũng bức xúc về tình trạng giao thông, Chủ tịch UBND phường 10 (quận Gò Vấp) cho rằng, việc giải quyết tình trạng buôn bán của người dân trên vỉa hè gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch phường 10 mong muốn lãnh đạo TP xem xét một số khu vực đặc thù trên địa bàn, từ đó bố trí thêm lực lượng chức năng để dẹp triệt để tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường.

Chủ tịch UBND Thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi) lo ngại về tình trạng ùn tắc giao thông của thành phố. Vị này đặt vấn đề tại sao không phát triển đô thị vệ tinh để giãn dân? Tại sao cứ đổ dồn xây dựng nhà cao tầng, chung cư ở trung tâm thành phố mà không chuyển ra ngoại thành?

Lắng nghe ý kiến tâm huyết của người đứng đầu chính quyền cơ sở, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến phản ánh liên quan đến dự án treo, thu gom rác thải, trật tự đô thị… Từ đó, thành phố sẽ có những vận dụng để triển khai thực hiện trong thời gian sắp tới.

“Vấn đề quy hoạch, rất nhiều ý kiến người dân đã phản ánh rồi, hiện có hơn 500 dự án treo, chúng ta phải đặt mình vào vị trí của người dân, họ rất khó khăn. Riêng về vấn đề thu gom rác, sắp tới HĐND TP sẽ có chương trình giám sát và họp về chuyên đề này”, ông Phong nói.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, với tư cách là người đứng đầu chính quyền cơ sở, chủ tịch xã, phường, thị trấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với dân. Không có niềm hạnh phúc nào hơn với tư cách người đứng đầu chính quyền thấy cuộc sống người dân tốt hơn. Tình hình an ninh trật tự hơn, mọi sinh hoạt thuận lợi hơn…

“Muốn nâng cao đời sống người dân thì chính quyền địa phương phải triển khai các nội dung của 7 chương trình đột phá gắn với điều kiện địa phương và mỗi Chủ tịch xã, phường, thị trấn là người chỉ huy”.

Quốc Anh