Thứ hai, 12/09/2011 - 15:22

Chọi trâu xứ Nghệ: Gay cấn, máu lửa và hấp dẫn!

Dân trí Bất chấp trời mưa, gần 1 vạn khán giả đã đến SVĐ xã Nghi Thái (Nghi Lộc, Nghệ An) để theo dõi lễ hội chọi trâu lần đầu tiên được tổ chức. Không phụ lòng mong đợi của khán giả, 16 chú trâu đã cống hiến những màn thi đấu hết sức gay cấn.

Sáng nay 12/9, gần 1 vạn khán giả đã đến sân vận động xã Nghi Thái (Nghi Lộc, Nghệ An) để tham dự lễ hội chọi trâu. Sau 3 năm tổ chức, đây là lần đầu tiên chọi trâu xã Nghi Thái được Sở VH-TT&DL Nghệ An quyết định nâng cấp lên quy mô lễ hội. Tham dự lễ hội chọi trâu Nghi Thái năm 2011 có 16 trâu đến từ các xã thuộc huyện Nghi Lộc và TP Vinh.

16 con trâu chia làm 8 cặp đấu đã cống hiến cho khán giả những màn thi đấu nảy lửa. Với những ngón "hổ lao", bẻ cổ, chọc mắt, ghì... các trận đấu chỉ diễn ra trong vòng 3-5 phút đã xác định được kẻ thắng cuộc.

Khác với 2 năm thi đấu "chuẩn bị" trước, năm nay, các chú trâu tham dự lễ hội đều là những con trâu chiến chuyên nghiệp được các chủ trâu đầu tư kỹ càng cả về đấu pháp, sức khỏe và tâm lý. Anh Nguyễn Văn Anh - huấn luyện của trâu số 08 cho biết: "Trâu của tôi có những thế mạnh về những ngón chọc mắt, bẻ cổ, đánh hông sẵn sàng ăn thua với đối thủ khi được thả vào sân. Tôi hy vọng năm nay trâu của mình sẽ giành chức vô địch".

Tuy nhiên, có lẽ do quá "ngợp" với lượng khán giả khổng lồ không ngớt reo hò cỗ vũ, có hai "thí sinh" đã bỏ cuộc ngay khi được thả vào sân thi đấu. Vất vả nhất cuộc thi là những tay thợ bắt trâu được BTC mời từ Đồ Sơn (Hải Phòng) - nơi có lễ hội chọi trâu nổi tiếng để giúp ban tổ chức và các chủ trâu trong việc kiểm soát trâu chiến sau mỗi trận đấu.

Anh Nguyễn Mạnh Tiến (xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết: "Tôi đến đây từ 5 giờ sáng chọn được một vị trí thật đẹp để xem. Chưa thấy lễ hội nào mà có lượng khán giả đông như lễ hội chọi trâu Nghi Thái. Đây là lễ hội chọi trâu quy mô lớn nhất của Nghệ An và cả Bắc Miền Trung. Chỉ nói được một câu là sướng! Gay cấn, máu lửa và hết sức hấp dẫn".

Trận đấu đầu tiên giữa hai trâu mang số 19 và 39. Khi chủ trâu vừa buông dây thừng, ngay lập tức trâu số 19 lao vào. Chỉ bằng 1 đòn "hổ lao" trâu 19 đã họ nốc-ao đối thủ. Cả sân vận động vỡ ào trong phấn khích tột độ. Trận chiến giữa trâu số 25 và 18 cũng diễn ra hết sức chóng vánh. Sau màn thăm dò đối thủ, trâu 18 bất ngờ ra đòn quyết định khiến trâu 25 phải bỏ chạy. Các trận đấu còn lại cũng diễn ra trong thời gian chưa quá 5 phút.

Hấp dẫn nhất buổi sáng ngày 12/9 là cặp đấu giữa trâu 05 của ông Nguyễn Văn Chung và trâu số 12 của ông Vương Đình Bắc. Sau đòn ghì, móc mắt đối thủ, trâu số 05 bất ngờ bỏ chạy. Trâu 12 đuổi theo, ngay lập tức cả 2 con lao vào quyết tử. Sau một hồi giằng co, hai con trâu ra hết các "miếng" chọc cổ, bẻ sừng... Kết quả, trâu số 12 của ông Vương Đình Bắc giành thắng lợi sau gần 5 phút giằng co quyết liệt.

Sau buổi thi đấu vòng loại vào sáng ngày 12/9, đã có 8 chú trâu vượt qua đối thủ và lọt vào vòng tứ kết diễn ra vào sáng ngày mai. Những con trâu bị thua cuộc trong buổi thi đấu đầu tiên cũng đã được xẻ thịt để phục vụ người hâm mộ với mức giá 300.000 đồng/kg.

Các trận đấu nảy lửa, gay cấn tại lễ hội chọi trâu Nghi Thái do PV Dân trí thực hiện:

Sau ngón đòn "hổ lao"con trâu số 19 đã hạ nốc-ao đối thủ

Kẻ chiến bại được đưa ra khỏi sân thi đấu


Hai đối thủ lao vào nhau

Hàng nghìn khán giả đội mưa đến xem

Đối đầu trực tiếp

Rượt đuổi đối thủ

Đòn bẻ cổ

Bất phân thắng bại
"Khán đài" từ xa

Cố gắng chọn cho mình vị trí thuận lợi nhất


Gay cấn...

Quyết liệtKhông buông tha dù đối thủ đã bỏ cuộc

Chú trâu thua cuộc nhưng vẫn hết sức "hăng máu" khiến những người bắt trâu phải té nước "hạ hỏa" để khống chế


Khống chế gọn chú trâu trong sự reo hò cổ vũ của gần 1 vạn khán giả

Những chú trâu thua cuộc được xẻ thịt bán ngay tại trận với giá 300.000 đồng/kg.

Hoàng Lam