Thứ năm, 23/06/2011 - 10:36

Chợ Vinh 3 ngày sau vụ cháy lớn

Dân trí 3 ngày sau khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, chợ Vinh (Nghệ An) vẫn tan hoang, đổ nát. Các tiểu thương gạt nỗi đau cố kiếm tìm trong mất mát; những người nhặt phế liệu cũng hy vọng có thể tìm được gì đó trong đống tro tàn...

Hiện BQL chợ Vinh đang tiến hành cùng người dân thu dọn mọi đồ đạc sau vụ cháy và làm lại mới hoàn toàn các ki ốt trong thời gian sớm nhất để các tiểu thương có chỗ buôn bán.
 
Nói về nguyên nhân gây cháy chợ, ông Trần Xuân Hạ - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh - trong buổi trao đổi với PV sáng nay 23/6, phán đoán: Có thể có đối tượng xấu do nợ nần nhiều một tiểu thương nào đó mà muốn phóng hỏa phi tang sổ sách hòng xóa nợ? Về khả năng cháy do chập điện, ông Hạ cho biết hệ thống điện lưới tại khu vực chợ Vinh được thực hiện đóng lúc 17 giờ 30 phút hằng ngày. Vấn đề an toàn điện lưới vẫn luôn được đề cao cảnh giác; chuyện thắp hương cúng vái cũng không được cho phép.
 
Ông Hạ cũng cho biết thêm: Vào thời điểm CQĐT khám nghiệm hiện trường có phát hiện một chiếc quạt tích điện; nếu có thể gây cháy thì chiếc quạt này phải om điện khoảng 2 giờ đồng hồ.

Hôm qua 22/6, tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của UBND Nghệ An, đại diện công an tỉnh cho biết bước đầu có thể xác định nguyên nhân vụ cháy chợ Vinh là do điện.  

Hình ảnh chợ Vinh 3 ngày kể từ sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng:
 
 
Các tiểu thương tranh thủ đào bới kiếm những gì còn sót lại và tiến hành dọn dẹp để sớm trở lại việc kinh doanh.
 
 Hệ thống nước cung cấp đã bị hư hỏng sau vụ cháy.
 
Một số cửu vạn được thuê đi nhặt sắt vụ.
 
Xung quanh đình chính chợ Vinh vẫn còn 8 dãy nhà với hàng ngàn ki ốt chợ tạm được đặt trong tình trạng báo động có thể xảy ra cháy bất kỳ lúc nào.

Nguyễn Duy