Thứ ba, 20/11/2012 - 15:18

Bùn thải - “sát thủ” hủy hoại môi trường

Dân trí Ngoài các chất thải nguy hại như dầu mỡ, kim loại nặng, bùn thải phát sinh từ hệ thống kênh rạch còn chứa nhiều cát, plastic, vải, lon đồ hộp và nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh.

Ngân hàng Thế giới xếp TPHCM vào một trong 10 thành phố có độ ô nhiễm không khí nặng nhất hành tinh. Bên cạnh ô nhiễm không khí, mức độ ô nhiễm từ nguồn nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp của thành phố và các tỉnh thành lân cận hiện nay cũng khiến nguồn nước sinh hoạt của gần 10 triệu dân sinh sống trên địa bàn bị đe dọa. Nghiêm trọng hơn, bùn thải tích tụ lâu ngày từ nguồn nước ô nhiễm đang để lại hậu quả khôn lường đối với môi trường sống của con người.

Bùn thải từ hệ thống kênh rạch khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng
Bùn thải từ hệ thống kênh rạch khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Thống kê của Sở khoa học & Công nghệ cho thấy, lượng bùn thải phát sinh từ hoạt động nạo vét của 9.800km kênh rạch với 65.000 hố ga các loại trên địa bàn thành phố mỗi ngày lên tới 1.200 - 1.500m3/ngày. Lượng bùn thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của hơn 14.000 doanh nghiệp, 15 khu chế xuất - công nghiệp tập trung và 30 cụm công nghiệp khoảng 300 - 400m3/ngày. Bên cạnh đó, lượng bùn thải từ bể tự hoại của gần 1,4 triệu hộ gia đình và 400.000 hộ chung cư, nhà máy xử lý nước thải và các dự án cải thiện môi trường kênh rạch có thể lên đến hàng triệu mét khối mỗi năm.

Theo Sở Khoa học & Công nghệ thành phố, trong các loại bùn thải ra môi trường, đáng ngại nhất là bùn thải phát sinh từ hệ thống kênh rạch. Loại bùn này thường chứa cát, plastic, vải, lon đồ hộp, các chất thải nguy hại như kim loại nặng, dầu mỡ... và chứa một nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh nguy hại cho con người. Các loại bùn thải là loại chất thải được đánh giá có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn do thành phần phức tạp và nguồn gốc phát sinh đa dạng.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thống kê 450 doanh nghiệp có lưu lượng nước thải lớn từ 50m³/ngày đêm nằm dọc hệ thống kênh rạch thải nước ra sông Sài Gòn. Có đến 60% trong số này chất lượng nước thải chưa đạt yêu cầu. Cùng với nước thải công nghiệp tình trạng xả rác bừa bãi của người dân vẫn diễn ra khiến việc làm sạch môi trường trở nên vô cùng khó khăn.

Vân Sơn