Thứ năm, 23/06/2011 - 15:14

Hà Nội:

Bảo vệ lao ô tô vào công nhân đình công, 1 người chết

Dân trí Khoảng 7h30 sáng nay, 23/6, trong lúc đình công, nhóm công nhân công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam (km 24+300, quốc lộ 6, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội) đã bị bảo vệ của công ty dùng xe tải lao thẳng vào khiến 1 người tử vong sau đó.

Theo các công nhân, do quyền lợi không được đảm bảo, các công nhân của công ty đã tập trung trước cổng vào của công ty để đình công, yêu cầu ban lãnh đạo nâng chế độ ăn uống và xăng xe.
Hiện trường nơi đám đông công nhân bị chiếc xe tải lao thẳng vào.

Vào thời điểm này, chiếc xe tải mang BKS 30V-6961 đến Công ty Giai Đức để chở phế liệu. Đám đông công nhân nhất định không cho chiếc xe qua cổng vào trong sân, tài xế đành ngồi yên trong cabin.

Khoảng 5 phút sau, tổ trưởng tổ bảo vệ Công ty Giai Đức tên Lê Tuấn Minh đã mở cổng, kéo tài xế ra khỏi cabin, rồi tự mình nhảy lên ôm lấy vô-lăng, tăng ga lao thẳng chiếc xe tải vào các công nhân đang ngồi bên ngoài cổng.
“Chúng tôi còn chưa hiểu chuyện gì thì nghe thấy hai tiếng còi xe. Ngay sau đó, cả chiếc xe tải to đúng lao thẳng vào đám đông công nhân đang đứng ngồi lổn nhổn. Mọi người ai nhảy sang hai bên tránh kịp thì thoát, còn chậm chân thì bị xe tông trực diện. - công nhân kể lại.
Sự việc đã khiến cho ít nhất 7 công nhân nữ bị thương. Đáng chú ý, trong số này có chị Nguyễn Thị Huệ (ở xã Thuỷ Xuân Tiên, Chương Mỹ) đang mang thai. Các nạn nhân ngay sau đó đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Do bị xe húc trực diện, chị Nguyễn Thị Liễu (xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ) dù được đưa đi cấp cứu ngay song nữ công nhân 26 tuổi này đã không qua khỏi.

Trước hành động này, đám đông chứng kiến vô cùng bức xúc nên đã xông vào đánh bảo vệ Lê Tuấn Minh và lái xe.

Chiếc xe "hung thần".

Theo quan sát của chúng tôi, từ cổng công ty vào trong đường nội bộ khoảng 70m vương vãi nhiều vật dụng của công nhân như: giày, dép, mũ, khăn Gần cuối con đường là chiếc xe tải “hung thần” đậu chình ình.

Công an và chính quyền địa phương có mặt ngay sau đó để giải quyết vụ việc. Ông Đỗ Hồng Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - lập tức chỉ đạo: nhiệm vụ đầu tiên cần tập trung lo cho những người bị thương. Sau đó, lãnh đạo Công ty Giai Đức cần xem xét các kiến nghị của anh chị em công nhân về tiền lương, với quan điểm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam có 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất các linh kiện và phụ tùng xe gắn máy. Công ty này đã thành lập hơn 10 năm, nằm trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tiến Nguyên