Thứ sáu, 30/10/2009 - 23:30

Bão số 11 diễn biến phức tạp, gây mưa cực lớn

Dân trí Bão Mirinae (bão số 11) đang áp sát biển Đông với sức gió giật cấp 14. Bão diễn biến phức tạp do kết hợp với không khí lạnh và sẽ gây mưa rất lớn trên diện rộng. Vùng mưa sẽ là các tỉnh từ Quảng Bình tới Tây Nguyên.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hồi 19 giờ tối nay, vị trí tâm bão cách đảo Lu-dông (Philippin) khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.
 
Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam. Khoảng sáng mai (31/10), bão sẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông.
 
Bão số 11diễn biến phức tạp do kết hợp với không khí lạnh đang di chuyển (Ảnh: TTDBKTTV)
 

Theo báo cáo từ các địa phương, trên vùng biển có khả năng chịu ảnh hưởng của bão, đã có 4.461 tàu với hơn 31.000 lao động được thông báo về cơn bão và hướng di chuyển dự báo để chủ động phòng tránh.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ nhận định: Đây là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển rất nhanh. Khoảng chiều 2/11, dự kiến bão đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, từ Bình Định tới Khánh Hòa. 
 
“Trong khi đó, vùng không khí lạnh với cường độ mạnh cũng đang di chuyển từ phía phía Bắc xuống phía Nam, dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ vào gần sáng 1/11. Vì thế sẽ xảy ra hai khả năng: Nếu không khí lạnh xuống sớm hơn dự kiến và xâm nhập sâu, sẽ đẩy bão đi xuống phía nam, chệch về Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn nếu chậm hơn thì bão sẽ vào thẳng các tỉnh Nam Trung Bộ.
 
Tuy nhiên, dù đi đến đâu nó cũng gây mưa lớn trên diện rộng trong 2-3 ngày, lượng mưa rất lớn, tới 200-400 mm. Vùng mưa sẽ là các tỉnh từ Quảng Bình cho tới các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” - ông Tăng cho biết.
 
Tham dự buổi họp khẩn cấp của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TƯ chiều 30/10, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Tuy cơn bão số 11 còn ở xa đất liền và hiện chưa xác định được chính xác điểm bão đổ bộ, nhưng các lực lượng vẫn cần chủ động và khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bão.
 
Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương nằm trong khu vực dự kiến ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 11 cần chuẩn bị các phương án 4 tại chỗ, tăng cường dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho vùng có khả năng bị chia cắt, đặc biệt là nơi bị thiệt hại nặng trong bão số 9…
 
 Thanh Trầm