1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ăn nấm độc, cả gia đình thiệt mạng

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp cấp cứu các ca ngộ độc nấm trong tình trạng rất nặng. Điều đáng nói là các ca này có tỷ lệ tử vong rất cao và thường xảy ra cho cả gia đình.

Kinh hoàng nấm độc

 

Anh Triệu Văn Say, 39 tuổi, người dân tộc Dao ở Na Rì, Bắc Kạn được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai chiều 13/3 do ngộ độc nấm trong tình trạng rất nặng. 3 người khác cùng ăn nấm với anh gồm vợ, con và một người hàng xóm đã bị tử vong.

 

Theo lời kể của em gái anh Say, ngày 8/3, anh vào rừng hái loại nấm màu trắng, dài hơn 10 phân, mọc tụm ở dưới đất về nấu. Đến khoảng 7 giờ tối, cả nhà gồm anh Say, cậu con trai Triệu Văn Bình (18 tuổi) và vợ là Triệu Thị Khoòng (36 tuổi) cùng một người hàng xóm ăn món nấm xào.

 

Đến sáng hôm sau, anh Say và người hàng xóm buồn nôn, đau bụng, còn vợ và con anh không có triệu chứng. Vì thế anh nghĩ chủ quan, nôn là do uống nhiều rượu chứ không phải do nấm. Sau một ngày, anh vẫn có những triệu chứng này. Kế đó, vợ và con cũng bị đi ngoài, nôn anh mới biết mình ăn phải nấm độc và vội đi cấp cứu.

 

Tuy nhiên, người hàng xóm đã tử vong ngay sau khi đưa đến bệnh viện huyện vào hôm 10/3, còn vợ và con anh cũng tử vong ngay khi đến Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn vì ngộ độc nấm độc quá nặng.

 

Trước đó, đầu tháng 2/2006, Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận cấp cứu cho 3 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do ăn phải nấm độc. Mâm cơm có 6 người ăn, chỉ 4 người sống sót.

 

6 bệnh nhân này đều là dân tộc Dao, ở Bản Dâng, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Sáng 24/1, anh Tráng Văn Đồn (30 tuổi) vào rừng tìm trâu, thấy những cây nấm trắng xám, mập mạp nhìn rất ngon mọc dưới đất liền hái về làm món xào cho cả nhà và hàng xóm cùng ăn.

 

Theo bệnh nhân Thỏng mô tả, nấm này ăn rất ngọt nên không ai nghĩ là nấm độc. Ăn nấm vào lúc gần 1 giờ thì đến 23 giờ ngày 24/1 có các triệu chứng đỏ mặt, nhức đầu, đến 1 giờ sáng thì bắt đầu nôn.

 

Riêng cháu Tráng Thị Sang, 9 tuổi buổi trưa hôm đó không ăn cùng mọi người, nhưng đến 6 giờ tối ăn cơm với nước nấm xào còn lại từ bữa trưa cũng bị ngộ độc nặng phải đi cấp cứu.

 

Đến sáng 25/1, anh Đồn cùng mọi người được đưa xuống viện huyện cấp cứu, sau gần 1 tuần không đỡ đã được chuyển lên bệnh viện tỉnh Hà Giang.

 

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc cho biết, có những gia đình còn thương tâm hơn, ăn nấm bị ngộ độc khiến cả gia đình đều tử vong.

 

Chết vì nấm, vẫn ăn nấm

 

Ăn nấm độc, cả gia đình thiệt mạng - 1

Cháu Sang sau gần 50 ngày điều trị do ngộ độc nấm sẽ được xuất viện hôm nay (14/3).

 

Khi chúng tôi hỏi chị Triệu Thị Bành, em gái anh Say, liệu sau này chị có dám ăn nấm hái trong rừng nữa không? Chị hồn nhiên trả lời vẫn ăn, nhưng chỉ ăn nấm hái trên cây vì không độc!? Chị nói, trước đó, nhà chị rất hay hái loại nấm giống như vậy mọc trên cây ăn không thấy bị làm sao!

 

Anh Bàn Văn Tuy đang chăm sóc cháu Sang tại viện cho biết, nấm là món ăn rất phổ biến vì từ trước tới nay, trong bản không ai bị ngộ độc nấm. Nhưng người ta chỉ ăn nấm từ thời điểm tháng 3 - 4 âm bởi mùa ấy mới có nhiều nấm. Và thường chỉ có những người lớn tuổi, có kinh nghiệm mới dám vào rừng hái nấm để ăn.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, có thể bệnh nhân ăn phải loại nấm có tên là nấm độc xanh đen (tên khoa học là Amanita Phalloides), một loại nấm gây ngộ độc chậm. Những loại nấm gây ngộ độc chậm thường gây ngộ độc nặng với các biểu hiện đau bụng, nôn, ỉa chảy rất nhiều, sau hai ngày có thể dẫn đến suy gan, suy thận… Càng để lâu, độc tố của nấm ngấm vào máu điều trị càng khó khăn hơn rất nhiều.

 

“Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân Say vẫn trong tình trạng nặng, vẫn bị đi ngoài, buồn nôn, bị viêm gan và suy thận nặng. Bệnh nhân này sẽ phải chạy thận nhân tạo trong vài ngày tới. Hiện tại, nhìn vẻ ngoài bệnh nhân đỡ hơn rất nhiều, nhưng thực ra đây chỉ là giai đoạn tĩnh, vài ngày nữa, bệnh có thể sẽ diễn tiến nặng hơn” - BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

 

Không chỉ thận, gan mà rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị độc tố trong nấm tác động, kể cả được điều trị tích cực.

 

Ăn nấm độc, cả gia đình thiệt mạng - 2

Theo các bác sĩ ở Trung tâm Chống độc, tình trạng ngộ độc nấm rất hay gặp vào mùa xuân, nhất là ở các tỉnh miên núi phía Bắc. Năm nào vào thời điểm này tại khoa cũng chứng kiến những cái chết thương tâm do ăn nấm.

 

Bác sĩ Sơn khuyên, không nên ăn các loại nấm lạ, mọc hoang, không rõ nguồn gốc. Trước khi ăn nên thử trước, cho chó, mèo ăn, sau vài tiếng mà không thấy biểu hiện gì mới nên ăn. Khi đã lỡ ăn loại nấm lạ mà nghi ngờ là nấm độc, cần gây nôn càng sớm càng tốt và cho uống than hoạt tính để giảm nguy cơ ngộ độc.

 

Hồng Hải - Cấn Cường