Thứ ba, 14/06/2016 - 19:42

92 tác phẩm đoạt Giải báo chí Quốc gia

Dân trí Tại cuộc họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X năm 2015, chiều nay 14/6, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự Giải vào loại nhiều nhất trong 10 năm tổ chức giải, với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị và cá nhân.

Ông Hồ Quang Lợi (ngoài cùng bên trái) trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: T.K)
Ông Hồ Quang Lợi (ngoài cùng bên trái) trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: T.K)

Theo ông Hồ Quang Lợi, nhìn chung các tác phẩm dự Giải Báo chi Quốc gia năm 2015 đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, tập trung thể hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2015 với nhiều khó khăn, thử thách; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá Nhà nước và chế độ.

Bên cạnh đó, các tác phẩm dự thi đã giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, ngăn chặn suy giảm kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai...

“Các tác phẩm dự giải đều được nâng cao và có sự đồng đều về chất lượng, không có sự cách biệt quá lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, nhất là mảng báo hình, báo in. Điểm yếu chung về nghiệp vụ là thể hiện chưa sâu, chưa tới tầm của vấn đề mà tác tác giả đặt ra”- ông Lợi nói.

Trong hai ngày 3-4/6, với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, nghiêm túc, Hội đồng Chung khảo gồm 41 thành viên do ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Chủ tịch, đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng Chung khảo.

Kết quả đã có 92 tác phẩm được lựa chọn để trao giải, gồm 8 tác phẩm giải A, 25 tác phẩm giải B, 40 tác phẩm giải C và 19 tác phẩm giải Khuyến khích.

Trong đó, 8 tác phẩm giải A ở các thể loại gồm các bài, loạt bài: Trận đánh lớn mang tên FTA (Báo Đầu tư), Lợi ích nhóm và Chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ (Tạp chí Cộng sản), Đầu tư cho nông nghiệp (Báo Nhân dân), Từ đại thắng mùa xuân năm 1975 đến những mùa xuân đại thắng trong thời bình (Hệ VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam), Chống gian lận xăng dầu: Cuộc chiến không khoan nhượng (Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai), Lại thêm một món nợ (Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An), Biến tướng kinh doanh đa cấp tại Việt Nam (Trung tâm tin tức VTV24 Đài Truyền hình Việt Nam), Biển đảo Việt Nam - nguồn cội từ bao giờ (Đài Truyền hình TPHCM).

Lễ tổng kết và trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ X năm 2015 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam vào tối 21/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VOV1 Đài tiếng nói Việt Nam và một số truyền hình địa phương.

Thế Kha