Thứ năm, 22/03/2012 - 18:37

Quảng Nam:

5 ngày nữa có kết luận về nguyên nhân sự cố thủy điện Sông Tranh 2

Dân trí Đó là thông tin được Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) - ông Đặng Phong - cho biết vào sáng 22/3.

Ông Phong cho biết thêm: “Trong vòng 5 ngày nữa, đoàn công tác của Cục Kiểm định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) sẽ có thông báo chính thức về nguyên nhân gây ra hiện tượng nói trên. Hiện chúng tôi rất mong sớm đưa ra kết luận và cách xử lý tối ưu để sớm thông báo cho nhân dân yên tâm”.
5 ngày nữa có kết luận về nguyên nhân sự cố thủy điện Sông Tranh 2
Công nhân vẫn đang tiến hành các biện pháp khắc ohục tạm thời sự cố rò tỉ nước tại thân đập thủy điện Sông Tranh 2

Trong khi đó, hiện nay BQL công trình thủy điện Sông Tranh 2 vẫn đang tiếp tục tiến hành khắc phục sự cố rò rỉ nước tại các điểm hở của thân đập. Tuy nhiên, với cách khắc phục này, TS. Bùi Trung Dung - Phó cục trưởng Cục kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Hội đồng thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) đã khuyến cáo không nên bơm hóa chất vào nữa mà nên đưa xi măng hoặc nhựa đường vào các điểm thấm nước này.

Còn ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Quảng Nam thì cho rằng khi chưa có kết luận chính thức của các ngành chuyên môn thì đơn vị thi công không nên khắc phục sự cố bằng kiểu thủ công như vậy, kể cả việc cho hóa chất vào bên trong thân đập.

“Việc làm trên có thể ngăn nước chảy ra nhưng có khi lại làm cho lượng nước càng thấm sâu trong lòng đập lâu ngày sẽ rất nguy hiểm”, ông Tuấn cho biết.

Hiện nay, hàng nghìn người dân huyện Bắc Trà My đang sinh sống ở hạ lưu vùng thủy điện Sông Tranh cũng đang nóng lòng chờ thông báo chính thức của Đoàn kiểm tra nói trên để yên tâm sinh sống.

 Công Bính