1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

2 đầu bếp khách sạn, nhà hàng mắc tiêu chảy cấp

(Dân trí) - Thông tin về một đầu bếp của khách sạn 5 sao và một nhà hàng nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm dương tính đã gây sửng sốt cho các đại biểu tham dự cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy tại Bộ Y tế chiều 8/11.

Ngay lập tức, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo phải kiểm tra ngay các cửa hàng ăn uống cao cấp, nếu không đạt tiêu chuẩn VSATTP sẽ phải đóng cửa, đồng thời nếu xảy ra trường hợp người nước ngoài bị nhiễm bệnh thì không được phép xuất cảnh.

 

Vì cả khách sạn và nhà hàng đều là những địa chỉ thường xuyên có người nước ngoài đến, nên việc có hai trường hợp mắc dịch là các đầu bếp sẽ có nguy cơ rất lớn cho dịch bệnh lây lan.

 

Theo thông tin ban đầu, trường hợp đầu bếp của khách sạn 5 sao mắc dịch là do ăn xôi với thịt kho tại khách sạn.

 

Khả năng tồn tại của khuẩn phẩy dạng tả trong các nguồn nước và thực phẩm:

 

Trong nước máy: từ 4-40 ngày; trong nước giếng khơi từ 3-30 ngày; trong nước sông từ 17-19 ngày; trong nước hồ, ao từ 3 - 30 ngày; trong nước biển từ 4 - 47 tuần.

 

Trong ruồi từ 2 - 3 tuần, trong đất tới 25 tuần.

 

Những thực phẩm như cá, cua, hàu mầm bệnh có thể sống tới 40 ngày.

 

Trong bánh mỳ, mắm tôm, mắm tép, nem chạo, nem chua từ vài ngày đến hàng tuần.

Trước tình hình dịch đã có diễn biến cực kỳ phức tạp, lần đầu tiên trong cuộc họp ban chỉ đạo, thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là ở Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tuyên truyền và kiểm tra trên các tuyến đường không, đường sắt, đường bộ. Nhất là đối với các nhà ga và sân bay, tại những nơi chưa có dịch cần thực hiện kiểm dịch nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp có nghi nhiễm tiêu chảy cấp để đưa vào cơ sở y tế, không để dịch lây lan thêm.

 

Hiện nay, dịch tiêu chảy không còn chủ yếu lây lan bởi nguồn mắm tôm, mắm tép mà sang các thực phẩm khác, trong đó có thực phẩm ăn sẵn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đề nghị thực hiện việc cấp phát găng tay miễn phí cho các cơ sở bán hàng để hạn chế việc lây lan.

 

Được biết, hiện nay đa số các cán bộ nhân viên trong Bộ Y tế đã mang thức ăn nấu sẵn ở nhà đến cơ quan, hạn chế ăn ở ngoài trong khi dịch bệnh vẫn tràn lan.

 

Về nguồn gốc gây bệnh, theo các đoàn kiểm tra cũng như qua phân tích đánh giá, lượng mắm tôm chở từ Thanh Hoá về đến Hà Nam không chỉ đậm đặc mà có độ mặn rất cao, tới trên 22%. Và với độ mặn này thì phẩy khuẩn tả không thể sống được. Còn mắm tôm từ Hà Nam trước chuyển đi các tỉnh khác đã được pha loãng bằng nước lã và có độ mặn dưới 6%. Với việc pha chế này, thứ trưởng Huấn cho rằng đây chính là mầm mống gây bệnh.

 

Con số thống kê cho đến 7 giờ sáng 8/11, số người nhập viện vì tiêu chảy là 1.216 bệnh nhân, trong đó có 276 trường hợp dương tính. Số tỉnh có người nhiễm lúc này là 13 tỉnh, thêm hai tỉnh mới là Nam Định và Hà Nam.

 

Ngoài Hà Nội số nhiễm mới giảm mạnh, thì có tới 5 tỉnh đang có diễn biến rất phức tạp và số người mắc tăng mạnh đó là Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá, Hải Dương, Hải Phòng. Cục y tế dự phòng cũng công bố số điện thoại để thông báo về dịch đó là (04) 1080

 

TPHCM: Tịch thu gần 2 tạ mắm tôm

 

Sau 3 ngày (5-7/11) kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến mắm tôm tại TPHCM, đoàn thanh tra chuyên ngành vệ sinh thực phẩm của Sở Y tế TPHCM đã thu giữ tổng cộng 186,8kg mắm tôm mắm tép, cùng 2,7kg mắm tôm đã pha sẵn không rõ nguồn gốc và 3,48kg mắm tôm có nhãn.

 

Theo báo cáo từ các bệnh viện tại TPHCM, cho đến nay thành phố vẫn chưa phát hiện ca tiêu chảy cấp dạng tả nào.

 

Dù vậy nhưng nguy cơ đối với dịch bệnh này vẫn rất cao vì hàng quán lề đường vẫn đông người chen nhau ăn uống, người dân thành phố vẫn dễ dàng tìm được gánh bún riêu, hàng bún mọc, quán thịt cầy… với đầy đủ lễ bộ rau sống - mắm tôm thiếu vệ sinh, còn ở chợ thì vẫn vô tư bán mắm tôm dạng bịch nylon nhỏ.

 

Đà Nẵng: Khẩn trương phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm

 

Mặc dù ở Đà Nẵng chưa phát hiện ra trường hợp tiêu chảy cấp nào nhưng trước tình hình diễn biến của dịch đang lan rộng, trong những ngày qua, Sở Y tế Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai kế hoạch xây dựng quy trình xử lý tiêu chảy cấp theo quy định của Bộ Y tế, chuẩn bị và cấp cho tất cả các quận huyện các loại hoá chất để chủ động phòng chống dịch.

 

Đến hôm nay, Trung tâm y tế dự phòng thành phố đã cấp tất cả 28.000 viên Chloramine B, 2.400gói ORS, 510 kg Chloramine B bột, 340 chai Lactac Ringer, 300 dây truyền dịch, 150 kim bướm cùng một số phương tiện hỗ trợ khác.

 

Ngọc Thanh - LTQ

 

Lan Hương