Thứ tư, 11/01/2017 - 06:06

Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động

Dân trí Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tình này có hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng các loại bảo hiểm từ 3 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 154,5 tỉ đồng.
 >> Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN
 >> Liên đoàn Lao động Đồng Nai kiện 6 đơn vị nợ BHXH ra tòa
 >> Thanh Hóa: Hơn 3.000 đơn vị nợ BHXH với số tiền 410 tỉ đồng

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 3.938 doanh nghiệp đang tham gia đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 168.432 người lao động. Số doanh nghiệp tham gia đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp chỉ chiếm 46,9% số doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa và 70,32% số người lao động được tham gia.

Cũng theo Liên đoàn lao động Thanh Hóa, toàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên với số tiền hơn 154,5 tỉ đồng, chiếm 25,83% số doanh nghiệp đang tham gia bảo hiểm.

Trong đó, khối doanh nghiệp FDI thực hiện các chế độ bảo hiểm và trích nộp kinh phí công đoàn nghiêm túc hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Khối doanh nghiệp FDI thực hiện các chế độ bảo hiểm và trích nộp kinh phí công đoàn nghiêm túc hơn các loại hình doanh nghiệp khác
Khối doanh nghiệp FDI thực hiện các chế độ bảo hiểm và trích nộp kinh phí công đoàn nghiêm túc hơn các loại hình doanh nghiệp khác

Trước thực trạng nêu trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa khắc phục tình trạng trên. Đồng thời, chuẩn bị khởi kiện các doanh nghiệp cố tình chây ì trong việc đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động và kinh phí công đoàn.

Mặc dù, ngành Bảo hiểm xã hội đã nhắc nhở, nhưng các đơn vị này thường trì hoãn, khất lần khất lựa, thậm chí đối phó bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi người lao động đòi quyền lợi thì một số doanh nghiệp vội vàng nộp “tạm” một phần Bảo hiểm xã hội đang nợ đọng để ngành bảo hiểm làm thủ tục thanh toán, chi trả cho người lao động. Tuy nhiên, sau đó, nhiều quyền lợi của người lao động lại bị các doanh nghiệp chây ì thực hiện.

Theo quy định của pháp luật , mức phạt hiện tại đối với doanh nghiệp nợ đọng Bảo hiểm xã hội chưa đủ sức răn đe. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, các cơ quan chức năng cần kiên quyết hơn nữa đối với các doanh nghiệp cố tình chây ì, trốn tránh, nợ đọng Bảo hiểm xã hội.

Cũng theo Liên đoàn lao động Thanh Hoá, tính đến 30/10/2016, có tới 7.897 doanh nghiệp chưa thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn, chiếm trên 94%. Trong đó, một số doanh nghiệp còn nợ kinh phí công đoàn lớn như: Công ty Delta (đóng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa), nợ gần 1 tỉ đồng; Công ty Ivory (đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc), nợ trên 1,3 tỉ đồng; Công ty TS Vina (đóng trên địa bàn huyện Yên Định), nợ trên 1,4 tỉ đồng…

Trần Lê