Thứ ba, 21/02/2012 - 06:45

Về việc công nhân xe bus Đông Bắc đồng loạt nghỉ việc:

Tăng 5% lương, công nhân không đồng ý

Dân trí Sau khi đàm phán vào ngày 13/2 không đạt được kết quả, Công ty TM-XD Đông Bắc chi nhánh Nghệ An đã quyết định tăng 5% lương cho công nhân. Thế nhưng các công nhân không đồng ý với mức tăng ít ỏi này và tiếp tục có kiến nghị.


Cho rằng một số quy định của công ty làm khó người lao động, từ ngày 12/2, gần 30 công nhân tuyến xe bus Vinh - Đô Lương đã đồng loạt nghỉ việc

Như Dân trí đã phản ánh, từ ngày 12/2, gần 30 công nhân của Công ty TM-XD Đông Bắc tuyến Vinh - Đô Lương (Nghệ An) đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối mức lương thấp và những quy định vô lý do công ty đề ra. Chiều ngày 13/2, đại diện công ty cùng Sở GT&VT Nghệ An đã có buổi làm việc với các công nhân để giải quyết vụ việc nhưng giữa 2 bên không tìm được tiếng nói chung. Kết thúc buổi làm việc, mà Mai Thị Thắm - Phó Giám đốc Công ty TM-XD Đông Bắc hứa sẽ trả lời các kiến nghị của công nhân bằng văn bản.

Đúng hẹn, phía công ty này đã có Công văn số 175 trả lời các kiến nghị của công nhân. Trước mắt công ty sẽ tăng 5% lương cho công nhân kể từ ngày 15/2. Nếu được các cơ quan chức năng đồng ý cho công ty này tăng 81% giá vé, lúc đó công ty sẽ tăng 10% lương cho công nhân.

Trong công văn này, công ty cũng thừa nhận, trong dịp Tết Nguyên đán, do thiếu nhân lực nên công nhân phải làm việc liên tục thêm ngày, do đó từ tháng 3/2012, công ty sẽ sắp xếp bố trí lịch làm việc cho công nhân 20 ngày/tháng. Trường hợp ốm đau, có đầy đủ hồ sơ, công ty sẽ giải quyết cho công nhân được nghỉ theo đúng quy định.


Đã có một buổi đối thoại giữa lãnh đạo công ty và công nhân nhưng vẫn chưa giải quyết được vụ việc

Về bảo hiểm xã hội, do đặc thù công việc và người lao động, thời gian làm việc không ổn định, nhiều công nhân đã quá tuổi đóng bảo hiểm, hoặc đã có BHXH hay đã nghỉ hưu nên công ty tính toán trả tiền bảo hiểm vào lương hàng tháng. Đối với những công nhân không muốn làm tăng ca thì phải làm đơn xin hủy đơn đăng ký làm tăng ca đã ký trước đó.

Công ty cũng đề ra một số quy định mới, cụ thể về tinh thần trách nhiệm kiểm tra chăm sóc xe của mình đang điều khiển, như: nhíp, lốp, kính, máy, gầm, hộp số, dầu máy, nước, cũng như việc điều động làm việc trái tuyến.

Tuy nhiên, phía người lao động vẫn chưa đồng ý với một số nội dung trong văn bản trả lời của lãnh đạo công ty, gần 30 công nhân là lái xe và phụ xe tiếp tục viết đơn kiến nghị công ty, như sau: Việc công ty tăng 5% lương là chưa thỏa đáng với công sức lao động của công nhân. Công ty không được điều động làm việc trái tuyến khi chưa được sự thỏa thuận của người lao động.

Quyết định tăng 5% lương của công ty không khiến công nhân bằng lòng và họ tiếp tục nghỉ việc để đòi quyền lợi

Công ty phải trả lương cho công nhân trong thời gian chờ việc khi xe hỏng hoặc thiếu nhân sự. Phải bố trí làm việc hợp lý, làm 2 ngày phải được nghỉ 1 ngày, nếu làm thêm ngày thứ 3 thì phải có sự thỏa thuận của người lao động. Khi lập biên bản xử phạt người lao động vi phạm, yêu cầu phải có biên bản xử lý vi phạm và có chữ ký của người vi phạm. Tiền đặt cọc của công nhân phải được trả lãi suất theo quy định mức lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Đến ngày 20/2, các công nhân này vẫn chưa đi làm trở lại.

Hoàng Lam