Thứ năm, 02/07/2009 - 09:00

Nhiếp ảnh thời trang - công việc đòi hỏi sự đam mê

Dân trí Với những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh thì họ luôn cho rằng nghề này không hề đơn giản, bởi càng đi sâu, càng ngấm và muốn được khám phá những điều mới lạ. Với họ để đến được cái đích cuối cùng là một điều rất xa vời.

Nhiếp ảnh thời trang cũng vậy, ngoài việc bạn là người có con mắt nghệ thuật, có năng khiếu thiên bẩm thì bạn phải truyền tải được thông điệp mà nhà thiết kế gửi gắm, phải làm toát lên được cái hồn của trang phục, phải thể hiện được cảm xúc qua ngôn ngữ cơ thể của người mẫu, thăng hoa cùng bức ảnh mình chụp và nhanh nhạy nắm bắt xu hướng - vận dụng xu hướng… Nếu có được những điều kiện đó bạn hãy quyết định đến với nghề, bởi để trở thành một người chụp ảnh bình thường thì rất dễ nhưng để tên tuổi của mình được bay cao, bay xa với nghề này là một điều rất khó.
 
Tuy cuộc hành trình này không hề dễ dàng nhưng nếu bạn có quyết tâm và có niềm đam mê với môn nghệ thuật nhiếp ảnh thời trang thì bạn vẫn có thể thử sức.

 

Một nhiếp ảnh gia thời trang là người có thể lưu lại được những khoảnh khắc
 đẹp đó mà không cần đến bất kỳ một kỹ xảo nào.

Hãy thực hiện theo các bước sau đây để có thể đến gần hơn với nghề nhiếp ảnh thời trang:

1. Biết chọn lựa đâu là loại hình mà bạn muốn được làm việc. Nhiếp ảnh là một điều không thể thiếu trong các loại hình kinh doanh. Quyết định con đường mà bạn muốn theo đuổi như: nhiếp ảnh thời trang, nhiếp ảnh cho tạp chí, cho các phòng triển lãm…

2. Hãy “xây dựng” một kho ảnh của chính mình: Đề nghị những người trong gia đình tạo điều kiện cho bạn bằng cách họ hãy trở thành những người mẫu để bạn có thể thả sức sáng tạo, khám phá để cho ra đời những tấm ảnh đẹp. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp được bố cục, không gian, ánh sáng…

3. Không ngừng học hỏi và khám phá từ mọi nguồn có thể như: Trên lớp học chuyên môn, thầy cô, bạn bè, sách vở, trên các website chuyên về nhiếp ảnh, kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước. Một điều cũng không thể thiếu đó là tìm hiểu về các kỹ năng, về máy móc…

4. Kiên trì thực hành, tác nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi. Kết thân với những người mẫu “miễn phí” để có thể trau dồi tay nghề. Hãy xem họ như những khách hàng thực thụ, bạn có thể gợi ý nhưng đặc biệt tránh ép buộc họ phải làm theo quan điểm của mình - bởi có thể đó cũng là những ý hay mà bạn chưa khám phá.

5. Cuối cùng, khi bạn cảm thấy tự tin với tay nghề và “kho ảnh” mà bạn chụp bấy lâu đã tạm đủ, bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn với các đối tác như các tạp chí, các nhà thiết kế, các công ty thời trang và thậm chí là các cửa hàng thời trang. Hãy nhớ mang theo “kho ảnh” của bạn tới cuộc phỏng vấn.
 

Để cho ra đời một bức ảnh đẹp, nhiếp ảnh gia, người mẫu
cùng ê-kíp phải trải qua những giây phút làm việc hết sức nghiêm túc và vất vả.

Bí quyết:

- Phải kiên nhẫn: không ai thành công ngay lần đầu với những công việc khó.

- Chỉ giữ những bức ảnh tốt nhất mà bạn chụp vào trong “kho ảnh”.

- Hãy nghe những sự góp ý chân thành của người thân.

- Luôn tôn trong khách hàng của bạn.

Cảnh báo:

- Đừng chỉ chụp những gì mà bạn thấy. Hãy cố gắng thay đổi nội dung các bức ảnh để bạn có thể rút ra kinh nghiệm ở những phong cách khác.

- Đừng bao giờ chụp ảnh của mọi người khi chưa được sự chấp thuận của họ.

Hành trang bạn cần cho nghề này là:

- Một máy ảnh tốt với megapixels càng lớn càng tốt.

- Chọn loại ống kính cần thiết, thích hợp với điều kiện, môi trường, cảnh chụp mà bạn sắp thực hiện.
Kin Trần
Theo WI