Thứ ba, 20/07/2010 - 09:36

Người xuất khẩu lao động ngại đi Malaysia

Dân trí Mức lương làm việc tại Malaysia không hấp dẫn như một số nước khác trong khu vực, khiến không ít lao động Việt Nam có tâm lý muốn không muốn đi.

Trong vài ba tháng trở lại đây một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã có được hợp đồng cung ứng cho thị trường truyền thống Maysia với số lượng khá lớn lao động đơn giản như: may, giúp việc tại các cơ sở y tế công cộng… Tuy nhiên, chính doanh nghiệp lại đang khó khăn trong vấn đề đưa lao động đi làm. Bởi với mức lương không quá hấp dẫn, khoảng 5 triệu đồng/tháng, không ít lao động có tâm lý muốn tìm công việc khác với mức lương cao hơn như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Theo tư vấn từ chuyên gia Cục Quản lý lao động ngoài nước,  Malaysia vẫn được xem là thị trường phù hợp với phần đông lao động Việt Nam do thị trường này có chi phí xuất cảnh thấp, yêu cầu không cao về trình độ tay nghề, ngoại ngữ. Chính phủ Malaysia cũng đang giành nhiều ưu tiên cho lao động nước ngoài làm việc tại đây.

Theo ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước: tuy mức lương tại thị trường này không cao bằng các thị trường khác, nhưng lao động chịu khó làm việc và tiết kiệm thì thu nhập cũng khá ổn định và không thấp so với mức chi phí bỏ ra để đi làm việc tại những quốc gia khác.

Với những lao động có nhu cầu thu nhập cao thì cần nâng cao tay nghề  trong các lĩnh vực như: điện tử, cơ khí, dịch vụ… Ngoài ra, người lao động cần có vốn ngoại ngữ ở mức giao tiếp. 

Phạm Thanh