Thứ hai, 20/03/2017 - 11:44

Có được nghỉ hưu sớm?

Bà Nguyễn Thị Ngát (phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: “Tôi 48 tuổi, đã nghỉ việc và có 25 năm đóng BHXH. Nay sức khỏe tôi không được tốt, gia cảnh lại khó khăn, tôi muốn giám định sức khỏe để hưởng chế độ hưu sớm có được không?”.
 >> Quy định về giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm
 >> Tính lương hưu trên mức lương cơ sở cũ hay mới?
 >> Từ 1/7: Lương hưu dự kiến tăng 7,4 %

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Theo quy định của Luật BHXH , lao động nữ khi đủ 46 tuổi nghỉ việc , có đủ 20 năm đóng BHXH và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên sẽ đủ điều kiện được hưởng lương hưu trước tuổi.

Như vậy, đối với trường hợp của bà Ngát, nếu kết quả giám định cho thấy bà bị suy giảm khả năng lao động trên 61% thì sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu sớm.

Căn cứ khoản 4, điều 8, Thông tư 14/2016/TT-BYT, hồ sơ giám định để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi đối với người lao động gồm: Giấy đề nghị giám định theo mẫu (quy định tại phụ lục 7 ban hành kèm theo thông tư này) và bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau (nếu có): Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận khuyết tật, giấy ra viện hoặc các giấy tờ khám, điều trị các bệnh, thương tật, tật...

Theo Báo Người lao động