Ho khan, ho do dị ứng, do kích ứng, ho về đêm

Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Bs Trần Phan Chung Thủy, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM về trường hợp dùng thuốc ho Toplexil của mẹ chị Đoàn Thu Tâm.

Hỏi: Mẹ tôi 52 tuổi, bị ho khan, không có đàm, ho rất nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Nhân viên nhà thuốc tây bán cho thuốc Toplexil, bảo uống trong 5 ngày, ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên (sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ). Bà uống thuốc này thấy đỡ ho nhiều và đêm ngủ ngon hơn, các cơn ho về đêm cũng giảm đi đáng kể. Xin được hỏi Toplexil có tác động trị ho ra sao? Trẻ em có dùng được thuốc này không?Liều dùng như thế nào? (Đoàn Thu Tâm, Quận 5, TPHCM)

Đáp: Toplexil có chứa họat chất Oxomemazine, đây là một thuốc kháng histamin thế hệ mới có tác động trị ho khan do tính chất tác động chọn lọc trên thụ thể H1 cả trung ương và ngọai biên. Toplexil sẽ giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn nhờ tính chất an thần nhẹ. Thông thường, vào ban đêm, khi ngủ, cơ thể nghỉ ngơi thì hệ thần kinh phó giao cảm lại họat động mạnh lên. Trên những bệnh nhân bị ho khan, ho do dị ứng, do kích ứng thì vào ban đêm, khi hệ thần kinh phó giao cảm họat động mạnh lên sẽ làm cho những bệnh nhân này bị ho nhiều hơn, ho dữ dội hơn, sẽ rất khó chịu, không những người bệnh bị mất ngủ mà làm cho cả nhà bị mất ngủ theo vì những cơn ho không mời mà cứ liên tục ập đến… Ngoài ra, thành phần Guaifénésine và Sodium benzoate trong viên uống Toplexil có tính sát khuẩn nhẹ đường hô hấp, long đàm, cho nên Toplexil có tác dụng khá tốt trong điều trị triệu chứng ho khan. Ngoài ra, còn giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn và quên đi sự khó chịu do cơn ho gây ra.

Còn đối với trẻ em, Toplexil có dạng sirô sẽ thích hợp hơn cho trẻ. Bạn lưu ý thuốc này chỉ dùng được cho trẻ em trên 1 tuổi. Liều dùng như sau:

-Trẻ em trên 1 tuổi : Từ 1- 3 muỗng cà phê/ ngày, chia 2-3 lần.

-Trẻ em trên 30 tháng tuổi : Từ 3-5 muỗng cà phê/ngày, chia 2-3 lần.
 
Trong mọi trường hợp, cần đi khám Bác Sĩ để biết chính xác nguyên nhân gây ho để điều trị tận gốc, chẳng hạn như những trường hợp ho do viêm mũi xoang, viêm họng, viêm amiddan mạn, viêm phế quản phổi… thì cần điều trị đúng nguyên nhân mới khỏi bệnh triệt để. Chào thân ái.


Bác sĩ Trần Phan Chung Thủy
Trưởng Khoa Tai Mũi Họng - BV Chợ Rẫy TPHCM