Thứ hai, 15/05/2017 - 10:56

Vé ế ở sân Mỹ Đình và câu trả lời của các “thượng đế”

Dân trí Sân Mỹ Đình trận U23 Việt Nam tiếp U20 Argentina có quá nhiều chỗ trống. Đấy cũng là câu trả lời ngắn gọn nhất của người hâm mộ dành cho chất lượng chuyên môn, chất lượng phục vụ không cao xung quanh sự kiện U20 Argentina sang Việt Nam.
 >> U23 Việt Nam thua nặng nề trong ngày sân Mỹ Đình vắng khán giả
 >> Vé chợ đen trận U23 Việt Nam-U20 Argentina ế ẩm trước giờ bóng lăn

Bàn về vấn đề chuyên môn, như đã đề cập, trận đấu giữa U20 Việt Nam và U20 Argentina ở sân Thống Nhất hôm 10/5 ít nhiều còn có ý nghĩa, bởi dù gì đấy cũng là thước đo tương đối dành cho đội tuyển U20 Việt Nam, so với mặt bằng World Cup U20.

Riêng trận U23 Việt Nam gặp U20 Argentina ở sân Mỹ Đình tối 14/5 là trận đấu mà giới chuyên môn không biết so sánh những gì? Và để làm gì?

Đầu tiên, đấy là trận giao hữu lệch tuổi mà thông lệ của bóng đá quốc tế người ta hết sức tránh. Người ta tránh bởi vì hầu như không thể so sánh 2 đội bóng thuộc 2 lứa tuổi khác nhau, do 2 bên không cùng “hệ quy chiếu”.

Sân Mỹ Đình tối 14/5 còn quá nhiều chỗ trống (ảnh: Gia Hưng)
Sân Mỹ Đình tối 14/5 còn quá nhiều chỗ trống (ảnh: Gia Hưng)

Đơn giản hơn nữa, về mặt chuyên môn, đá giao hữu lệch tuổi để làm gì, khi mà không có bất cứ giải đấu chính thức nào trên khắp thế giới được tổ chức cho các đội bóng lệch tuổi với nhau? Trong khi nói cho cùng, mục đích quan trọng nhất của các trận giao hữu cũng chỉ là chuẩn bị cho các giải đấu chính thức?

Thành ra, không lạ khi ở sân Thống Nhất còn thu hút kha khá khán giả, riêng ở sân Mỹ Đình, vé bán ra thật sự… ế.

Bên cạnh đó, cách VFF phục vụ khách hàng trong thương vụ đưa U20 Argentina sang Việt Nam cũng để lại nhiều hạt sạn.

Chuyện phân phối vé tiếp tục là đề tài đáng được bàn đến. Ở sân Thống Nhất, không một chiếc vé nào ở vị trí đẹp (khán đài A1, A2, A3) được bán ra theo cách truyền thống tại các quầy vé, nên nó cũng khó đến tay người hâm mộ thực thụ.

Những chiếc vé ế ẩm bên ngoài sân trước trận đấu (ảnh: Gia Hưng)
Những chiếc vé ế ẩm bên ngoài sân trước trận đấu (ảnh: Gia Hưng)

Người xem thứ thiệt khó tiếp cận đến những chiếc vé bao nhiêu thì dân phe vé lại gom vé dễ bấy nhiêu. Vị trí nào dân “chợ đen” cũng có thể cung cấp vé cho người xem, số lượng bao nhiêu cũng có, thậm chí dân phe còn có vé trước cả giờ mở bán chính thức, thì người hâm mộ không nghi ngờ về phương pháp phân phối vé của những người tổ chức sự kiện này cũng không được?

“Phe vé” thắng lớn sau trận đấu ngày 10/5 trên Thống Nhất, trong khi người hâm mộ chân chính phải vất vả “săn” vé, và phải trả số tiền chênh lệch quá lớn ở thị trường “chợ đen” khiến tâm lý người xem bị ảnh hưởng.

Thành ra, tâm lý bất mãn ấy của người hâm mộ dần lan ra đến Hà Nội, rồi người ta chọn cách quay lưng với trận đấu ngày 14/5, để tránh phải chuốc thêm bực dọc vào thân, nếu lại phải đi săn vé trên thị trường chợ đen.

Về mặt truyền thông, VFF cũng thổi phồng hơi quá về chất lượng khách mời. Dù U20 Argentina thắng U23 Việt Nam 5-0 (thầy trò HLV Hữu Thắng đá quá tệ) nhưng nói cho cùng chỉ là một đội bóng trẻ, họ không sở hữu bất ngôi sao nào ở tầm thế giới như Man City, Arsenal trước đây. Các cầu thủ U20 Argentina dù cho có được… quảng cáo rằng họ là hậu duệ, là đàn em của Lionel Messi thì rốt cuộc các cầu thủ đấy vẫn không phải là… Messi chính hiệu.

Vì vậy, bộ phận truyền thông của VFF cứ việc “bơm”, cứ việc quảng cáo về chất lượng của U20 Argentina, nhưng người hâm mộ bình thản và cho ra câu trả lời của riêng mình: Nói không với việc có thể làm lợi cho dân phe vé, ở một sự kiện có ý nghĩa chuyên môn không lớn!

Và câu trả lời đấy là những khán đài nhiều chỗ trống trên sân Mỹ Đình.

Kim Điền