Thứ ba, 20/12/2016 - 12:00

Tấm HCV Olympic và chuyện ít biết về sự “khùng” của cô trò Hoàng Xuân Vinh

Dân trí Chỉ một năm trước nếu ai bảo Xuân Vinh giành HCV Olympic sẽ bị coi là “khùng”. Thế nhưng, từ trước đó cả 6 năm, cô trò Nguyễn Thị Nhung- Hoàng Xuân Vinh đã luôn tin tưởng tuyệt đối và làm tất cả cho mục tiêu “khùng” ấy. Cuối cùng, cô trò họ đã thành công rực rỡ.

Kết thúc ASIAD 2010, đúng thời điểm Xuân Vinh vừa để vuôt HCV sau viên đạn cuối để súng cướp cò, HLV Nguyễn Thị Nhung đã khiến tất cả phải choáng khi tuyên bố chắc nịch Xuân Vinh và bắn súng Việt Nam sẽ có huy chương Olympic. Một số người còn cho rằng bà Nhung bị “khùng”.

Tuy nhiên, bà Nhung không hề “khùng” bởi chỉ có cô trò Xuân Vinh mới hiểu rằng nhìn sâu về mặt chuyên môn, chứng tỏ rằng Vinh thực sự có khả năng và đã ở rất gần nhóm đầu châu Á. Vấn đề nằm ở tâm lý thi đấu, sự ổn định ở mức cao.


Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV Olympic lịch sử

Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV Olympic lịch sử

Và họ lao vào một ”chiến dịch” đầy thách thức với cách làm rất riêng và mới. Từ việc dành ít nhất một nửa số kinh phí 200.000 USD/năm cả môn được cấp cho Vinh cùng một vài đồng đội ở tổ súng ngắn. Rồi họ chủ động và nỗ lực liên hệ để Hàn Quốc hỗ trợ về tập huấn, chuyên gia với mức chi phí ưu tiên đặc biệt. Nhờ thế mỗi năm Vinh có thể sang xứ Hàn rèn giũa 3 tháng theo các đợt, được thi đấu 7-10 giải quốc tế tầm cao.

Còn bản thân Vinh cũng khổ luyện tới tận cùng trong nỗ lực làm mới và nâng tầm mình. Chuyện đơn giản nhất như cách nín thở, hay lớn hơn như cách tập những bài tập chuyên sâu và mấu chốt nhất như cách tiếp cận và phương án thi đấu cho mỗi giải đấu.

Vinh coi mỗi ngày tập giống như một ngày chuẩn bị thi đấu giải thế giới, với 10-12 tiếng miệt mài tập với súng đạn nơi trường bắn, 2 tiếng ôn luyện bằng đầu cho những bài tập vào buổi tối… Vinh từng có 1 năm ròng rã, mỗi ngày dành 2 tiếng chỉ để luyện thần kinh bằng một cách đứng yên một chỗ, không cử động, không nói.

Để rồi sau mỗi giải đấu, Vinh lại “lì” hơn và linh hoạt hơn hẳn. Chính ASIAD 2014 mà Vinh không giành nổi một tấm huy chương cá nhân nào lại là một bước đệm quan trọng cho Olympic Rio. Ở đó Vinh đã xác lập tư thế của một đấu thủ thách thức, chủ động tấn công, chứ không còn là niềm hi vọng có thể gây bất ngờ nữa.

Cuối cùng, 4 năm khổ luyện bền bỉ trong khổ cực và cay đắng của Vinh đã được đền đáp xứng đáng, với “cú bắn cuộc đời” mà anh thành công tại Olympic Rio 2016. Không còn thấy một Xuân Vinh chỉ bắn tốt vòng loại hay những lượt đầu ở chung kết và thua ở một vài thời điểm quyết định. Thay vào đó là một Xuân Vinh đầy sức công phá và bản lĩnh.

Tất cả đã được kết đọng trong viện đạn cuối cùng, trong loạt chung kết mà Vinh đã thực hiện một cách hoàn hảo vào rạng sáng 07/08: đạt 10,7 điểm, mang về một tấm HCV cùng kỷ lục Olympic lịch sử. Sau đó, Vinh còn giành thêm 1 HCB.

Rất đăc biệt vì ngay sau khi trở về nước, HLV Nguyễn Thị Nhung đã lại khẳng định chắc nịch, bắn súng sẽ lại có huy chương Olympic 2020, mà ngoài Xuân Vinh, người đồng đội Trần Quốc Cường cũng chắc chắn thành công.Chỉ khác lần này, không ai còn cho rằng cô trò bà Nhung “khùng”.

HLV Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là ứng viên sáng giá cho danh hiệu HLV của năm và Nam VĐV của năm, Cúp Chiến thắng 2016.

Thùy Linh