Thứ ba, 15/09/2015 - 14:13

Djokovic chờ ngày lật đổ tượng đài Federer

Dân trí Djokovic đã hạ gục Federer trong trận chung kết Mỹ mở rộng 2015 để có danh hiệu Grand Slam thứ 10. Nhưng chiến thắng của anh không trọn vẹn khi phần đông khán giả tại Flushing Meadows thể hiện sự ủng hộ rất thiên vị cho Federer.
 >> Đánh bại Federer, Djokovic lần thứ 2 vô địch Mỹ mở rộng

Trong trận chung kết Mỹ mở rộng 2015 vừa diễn ra vào sáng qua, khán giả tại Flushing Meadows thiên vị rất lộ liễu, họ công khai ủng hộ Federer bằng những cái vỗ tay động viên ở những thời điểm cần thiết và gây sức ép cho Nole bằng những tiếng la ó khi tay vợt này đánh hỏng hoặc chuẩn bị giao bóng. Sự thiên vị nhiều đến mức trọng tài chính thường xuyên phải nhắc nhở các cổ động viên giữ trật tự để cho hai tay vợt tập trung thi đấu.

Những tác động của cổ động viên phần nào ảnh hưởng xấu tới khả năng tập trung thi đấu của Djokovic. “Đôi khi sự tập trung của bạn cũng có thăng trầm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất phải tìm lại sự cân bằng, phải nhớ được tại sao bạn ở đó và muốn làm được gì”, Nole nói về việc bị khán giả quay lưng. Quả thật, Djokovic đã làm được điều đó, anh vượt qua những thời khắc khó khăn nhất để giành chiến thắng 3-1 trước Federer và giành cúp vô địch.


Nhóm động viên của Federer la ó để khiến Djokovic mất tập trung

Nhóm động viên của Federer la ó để khiến Djokovic mất tập trung

Nếu nhìn vào trận chung kết, sẽ có chút ngạc nhiên về cách hành xử của khán giả Mỹ, bởi Nole và Federer đều là những tay vợt kiệt xuất trong làng banh nỉ thế giới hiện nay. Đây cũng là môn thể thao đề cao sự công bằng, cao thượng. Vì thế sự cổ vũ thiên vị đã xảy ra là điều rất lạ lùng.

Thực ra, cũng không khó để giải thích điều này, trước hết Federer quá thành công tại Mỹ mở rộng. Anh vô địch của giải đấu này năm lần liên tiếp từ các năm 2004 tới 2008, có thể nói Federer đã xây chắc vị trí số trong lòng người hâm mộ nơi đây. Bên cạnh đó, tay vợt người Thụy Sĩ cũng rất thành công ở những giải đấu khác và cho đến nay anh đã có giành tới 17 danh hiệu Grand Slam. Có thể nói, Federer là một huyền thoại sống của làng banh nỉ hiện tại.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng để chiếm được tình cảm của người hâm mộ còn nằm ở lối thi đấu của các tay vợt. Federer thi đấu hoa mỹ hơn, có nhiều pha bóng đẹp hơn. Ngay cả trong thất bại trước Djokvovic, Federer cũng vẫn có được pha bóng đẹp mắt khán giả phải ồ lên thán phục, hơn hẳn đối thủ. Tất nhiên, chẳng phải bây giờ Federer mới thể hiện điều đó, anh trải qua hơn chục năm chinh phục khán giả bằng những đường bóng tuyệt diệu của mình.

Nole không phải mẫu tay vợt có lối đánh hoa mỹ, tay vợt người Serbia giành được thành công bởi lối đánh chắc chắn. Anh có thể bền bỉ phòng thủ từ cuối sân, hoặc bung sức tấn công dồn dập nhờ thể lực sung mãn “hơn người”. Nole cũng sở hữu thần kinh thép, chưa bao giờ người hâm mộ thấy anh run sợ dù đứng trước bất kỳ tình cảnh nào. Riêng ở khía cạnh tinh thần, trong thế giới quần vợt hiện tại chắc chắn không ai sánh được với Djokovic, kể cả Federer. Tuy nhiên, với lối đánh của mình, Nole chỉ khiến mọi người nể phục chứ rất khó yêu mến.

Thực ra phản ứng của khán giả ở Flushing Meadows hơi quá đà, song đây cũng chẳng phải lần đầu Djokovic chiến đấu trong khi phần đông khán giả ủng hộ đối thủ. Điều đó từng được thể hiện ở Pháp mở rộng, đặc biệt khi Djokovic phải đối đầu với Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha có lối thi đấu rất khác biệt và 9 năm vô địch (2005-2014), vì thế anh chiếm được cảm tình lớn của cổ động viên tại Paris, có điều người hâm mộ ở châu Âu cổ vũ chừng mực hơn ở Mỹ.

Djokovic đáp trả người hâm mộ của Federer bằng cách chỉ lên đầu sau khi chiến thắng một pha bóng khó
Djokovic đáp trả người hâm mộ của Federer bằng cách chỉ lên đầu sau khi chiến thắng một pha bóng khó

 

Nole ký tặng những người hâm mộ anh sau khi kết thúc trận chung kết
Nole ký tặng những người hâm mộ anh sau khi kết thúc trận chung kết

Bản thân Djokovic mới chỉ vô địch Mỹ mở rộng có một lần. Dù anh có là tay vợt đang đứng số 1 thế giới hiện tại, nhưng khi đem “cân đong” giữa hai người, Nole giống như đóng vai phản diện trong bộ phim khi anh đến để chiến đấu, thách thức với một người hùng thực sự trong lòng người hâm mộ. Thêm nữa, ở vào độ tuổi 34 của Federer, rất nhiều tay vợt đã tàn lụi và không còn thi đấu đỉnh cao, tuy nhiên tay vợt người Thụy Sĩ vẫn duy trì được phong độ tốt. Và người hâm mộ cũng khâm phục, yêu mến Federer vì điều đó.

Sự phân biệt đối xử của phần nhiều khán giả tại Mỹ khiến Nole rất chạnh lòng, anh đáp trả đám đông bằng cách giật tung cúc áo hay chỉ tay vào đầu sau khi giành được một điểm ấn tượng. Tuy nhiên, sau trận chung kết, Nole đã bình tĩnh hơn và nhìn nhận thấu đáo vấn đề. Anh từ chối chỉ trích người hâm mộ thiên vị, anh hiểu được vị thế của mình trong cuộc chiến này. “Tôi không thể ngồi đây và phê phán người hâm mộ. Mọi người đều có lựa chọn riêng của mình để ủng hộ ai. Federer xứng đáng với sự ủng hộ mà anh ấy có được”, Djokovic chia sẻ.

“Tôi sẽ tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ người hâm mộ và hy vọng trong tương lai tôi có được vị trí như thế (của Federer)”. Tất nhiên, Djokovic có lí để tin tưởng anh sẽ thành công ở cuộc chiến này. Tuổi tác đang trở thành gánh nặng cho Federer, việc tay vợt người Thụy Sĩ thi đấu đỉnh cao còn không dài. Khi Federer giải nghệ (hoặc không còn duy trì được phong độ đỉnh cao), đó sẽ là thời đại của Nole trong mặt trận chinh phục khán giả.

Với những gì đang thể hiện, Nole sẽ còn ngự trị trên đỉnh cao ít nhất năm bảy năm nữa, nếu tiếp tục thi đấu thành công, hoàn thành bộ sưu tập các danh hiệu Gran Slam (đang thiếu Pháp mở rộng) để trở thành một tay vợt huyền thoại thực thì Djokovic sẽ chẳng cần lo chuyện khán giả không ủng hộ anh.

Vĩ Giang
Theo BBC, +