Thứ hai, 12/07/2010 - 05:48

Diego Forlan đoạt giải Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup

Dân trí Với 23,4% số phiếu bầu, Diego Forlan đã vượt qua Wesley Sneijder và David Villa để trở thành Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2010. Trong khi đó, tuyển thủ Đức Thomas Mueller lập cú đúp với danh hiệu Vua phá lưới và Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

  

Với việc vào tới trận Chung kết, Hà Lan và Tây Ban Nha chiếm tới 5 vị trí trong danh sách đề cử “Quả bóng vàng World Cup 2010”.

 

Tuy nhiên một chút bất ngờ đã diễn ra khi với 23,4% số phiếu bầu từ giới truyền thông quốc tế, tiền đạo Diego Forlan đã đoạt “Quả bóng vàng World Cup 2010” dành cho Cầu thủ xuất sắc nhất.

 
Diego Forlan giúp Uruguay thành công ngoài dự kiến.
 

Với 5 bàn thắng ghi được và ảnh hưởng không nhỏ tới lối chơi toàn đội, chân sút 31 tuổi này đã đưa Uruguay lọt vào tới Bán kết một kỳ World Cup kể từ năm 1986 và xứng đáng được tôn vinh.

 

Kém đôi chút so với Diego Forlan, nhạc trưởng Wesley Sneijder (Hà Lan) giành “Quả bóng bạc” với 21,8% số phiếu bầu và “Quả bóng đồng” thuộc về David Villa (Tây Ban Nha).

 

Ở phần thưởng dành cho Vua phá lưới World Cup, Thomas Mueller đã đoạt “Đôi giày vàng” khi có được 5 bàn thắng và 3 đường chuyền quyết định. Dù cũng 5 lần làm tung lưới đối phương nhưng David Villa và Wesley Sneijder chỉ về thứ nhì và ba do có ít đường chuyền quyết định hơn.

 

Ngoài ra, tiền vệ mới 20 tuổi này còn đoạt luôn danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Không chỉ ghi bàn và có những đường chuyền quyết định, Mueller còn tạo được dấu ấn đáng kể lên lối chơi đầy ấn tượng của Xe tăng Đức tại giải.

 

Thomas Mueller ẵm liền hai giải: Vua phá lưới và Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.
 

Với việc chỉ để lọt lưới 2 bàn kể từ đầu giải, Iker Casillas đã giành “Đôi găng vàng” cho vị trí Thủ môn xuất sắc nhất. Tuy bị Gelson Fernandes làm tung lưới dẫn đến thất bại duy nhất của Tây Ban Nha tại giải lần này nhưng Iker Casillas đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “gác đền” của mình đặc biệt là pha cản phá penalty thành công của Cardozo trong trận gặp Paraguay.

 

Có thể nói, đây được coi là kỳ World Cup đáng nhớ với ĐT Tây Ban Nha. Không chỉ đăng quang ngôi VĐTG lần đầu tiên trong lịch sử, họ còn giành luôn giải thưởng ĐTQG chơi fair-play nhất của FIFA khi chỉ nhận 8 thẻ vàng trong 7 trận đấu vừa qua.

 

Các danh hiệu tại VCK World Cup 2010 của FIFA

 

Đội Vô địch TG: Tây Ban Nha

 

Đội thứ nhì: Hà Lan

 

Đội thứ ba: Đức

 

Quả bóng vàng (Cầu thủ xuất sắc nhất): Diego Forlan (Uruguay)

 

Quả bóng bạc (Cầu thủ xuất sắc thứ nhì): Wesley Sneijder (Hà Lan)

 

Quả bóng đồng (Cầu thủ xuất sắc thứ ba): David Villa (TBN)

 

Đôi giày vàng (Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất): Thomas Mueller (Đức, 5 bàn và 3 đường chuyền quyết định).

 

Đôi giày bạc (Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ nhì): David Villa (TBN, 5 bàn và 1 đường chuyền quyết định).

 

Đôi giày đồng (Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ ba): Wesley Sneijder (Hà Lan, 5 bàn và 1 đường chuyền quyết định).

 

Đôi găng vàng (Thủ môn xuất sắc nhất): Iker Casillas (TBN)

 

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Thomas Mueller (Đức)

 

Giải thưởng fair-play: Tây Ban Nha.

 

Lê Trường