Thứ sáu, 17/02/2017 - 16:22

Arsenal thảm bại tại Champions League: Hết rồi, Wenger!

Dân trí “Một kịch bản lặp lại” - trang Twitter của Bayern Munich mỉa mai Arsenal. Có vẻ “kịch bản” ấy sẽ chẳng bao giờ thay đổi nếu như HLV Wenger tiếp tục ở lại. Có vẻ như, lúc này, Arsenal cần sự đổi thay.
 >> Nhìn lại trận đấu "thảm họa" của Arsenal trên sân Bayern Munich
 >> Bayern Munich nghiền nát Arsenal với tỉ số “một bàn tay”

1. “Tất cả đã sụp đổ với Arsenal sau khi Koscielny rời sân” - HLV Wenger than thở sau trận chiến với Bayern Munich. Chiến lược gia người Pháp còn nhấn mạnh rằng Arsenal đã chơi tốt cho tới trước khi bước ngoặt ấy diễn ra.

Arsenal thi đấu bạc nhược trước Bayern Munich
Arsenal thi đấu bạc nhược trước Bayern Munich

Có lẽ, người ta đã quá quen thuộc với những tuyên bố kiểu như vậy. Nhưng vấn đề lớn nhất ẩn sau điều đó, HLV Wenger đã không nhận ra (hoặc cố tình không nhận ra), đó là việc Arsenal quá dễ dàng… sụp đổ.

Vẫn biết rằng những chấn thương của Koscielny là điều không ai muốn. Nhưng điều quan trọng, một CLB “lớn” phải biết thích nghi với hoàn cảnh và thậm chí, họ phải biết lường trước mọi tình huống.

Trong nhiều năm qua, Arsenal vẫn luôn là vậy. Họ rất dễ mất tinh thần khi lâm vào tình cảnh khó khăn. Việc để thua 3 bàn trong 10 phút ở trận gặp Bayern Munich là minh chứng cho điều đó. Sau khi Koscielny rời sân, “Pháo thủ” chơi lúng túng như “gà mắc tóc” và khi ấy, đường vào khung thành của Ospina gần như đã mở toang.

2. Arsenal đen đủi ư? E rằng, lý do ấy ít được nhiều người chấp nhận ở thời điểm này (ngay cả với CĐV Arsenal). Vận đen “ám” Arsenal ư? Không phải vậy! Hình ảnh rõ nhất để minh chứng cho điều đó là việc Mesut Ozil đã “đứng nhìn” Robben ghi bàn. Đáng ra, Arsenal chưa chắc để thua bàn thắng ấy, nếu tiền vệ người Đức chủ động về áp sát.

Mesut Ozil vô cùng hững hờ trong việc phòng ngự
Mesut Ozil vô cùng hững hờ trong việc phòng ngự

Sự “thụ động” của Mesut Ozil chính là hình ảnh phản ánh rõ nhất về việc Arsenal bạc nhược. Họ thiếu hẳn tinh thần, khát vọng chiến thắng. Không chỉ có Mesut Ozil, ngay cả cầu thủ trẻ Alex Iwobi (người rất cần chứng minh bản thân) cũng tệ hại như thế. Tiền vệ người Nigeria (cũng như Chamberlain) ở cánh đối diện gần như không đóng góp gì trong khâu phòng ngự. Đã vậy, họ cũng nhạt nhòa không kém ở khâu tấn công.

Huyền thoại của Bayern Munich, Olivier Kahn đã nhấn mạnh sau trận: “Đó là đội bóng tệ hại nhất tôi từng chứng kiến. Họ thi đấu vô cùng thụ động khi không cầm bóng. Họ thiếu đi tinh thần chiến đấu, khát vọng chiến thắng, đặc biệt là Mesut Ozil”.

Trang Twitter của Bayern Munich thì mỉa mai: “Một kịch bản quen thuộc”. Chữ “quen thuộc” ấy đại diện cho triều đại cũ kỹ của HLV Wenger. Trong bối cảnh cả thế giới chuyển động, Arsenal vẫn đứng yên và thiếu hẳn khát vọng vươn lên. Nhiều năm qua, họ không thể bước qua nổi ranh giới của “đội bóng mạnh” và “đội bóng lớn” cũng bởi chữ “quen thuộc” ấy.

Để ý thấy, trong nhiều năm qua, HLV Wenger cũng không tạo ra nhiều đột phá lớn. Đã vậy, Arsenal càng ngày càng thiếu khát khao (cũng bởi HLV Wenger đã quá già để nghĩ về những đỉnh cao).

Đương nhiên, họ vẫn sẽ “đứng im” như vậy nếu HLV người Pháp còn tại vị. Niềm tin về đỉnh cao càng ngày càng xói mòn trong lòng những CĐV Arsenal. Thay vào đó, những lời chửi rủa, kêu gọi HLV Wenger từ chức đã xuất hiện với mật độ dày hơn.

Đã đến lúc HLV Wenger ra đi?
Đã đến lúc HLV Wenger ra đi?

3. HLV Wenger là tượng đài của Arsenal. Điều đó không ai có thể phủ nhận. Nhưng người ta không thể cứ “ôm khư khư” quá khứ huy hoàng để chiến đấu với hiện tại khốc liệt. Đã đến lúc, Arsenal cần sự đổi thay.

Nhiều quan điểm cho rằng Arsenal chưa chắc đã được như bây giờ nếu HLV Wenger ra đi. Quan điểm ấy có thể đúng, có thể sai bởi nó chỉ được trả lời trong tương lai. Nhưng nếu CLB không trải qua đớn đau của quá trình “lột xác”, không tiếp thu những cái mới, tư tưởng mới (cả về chuyển nhượng lẫn chiến thuật), e rằng, Arsenal mãi vẫn dậm chân tại chỗ như nhiều năm qua.

Dù không trực tiếp nói ra quan điểm nhưng học trò cũ của HLV Wenger, Martin Keown đã nói: “Tôi cảm thông với HLV Wenger. Tuy nhiên, ông ấy nên xem xét nghiêm túc về tương lai của mình bởi mọi chuyện thật đáng xấu hổ. Tôi không bao giờ nói rằng muốn HLV Wenger ra đi nhưng đây là thời điểm tệ nhất của ông ấy kể từ khi tới làm việc ở Arsenal”.

Dù đau đớn, nhưng đã đến lúc, Arsenal cần đổi thay và “lột xác”. Hết rồi, HLV Wenger!

H.Long