Thứ tư, 22/02/2017 - 16:00

Vũ khí Nga có thể ngụy trang điện từ

Phòng công nghệ Technomash, Nga đã phát triển thành công công nghệ đảm bảo tạo ra hình ảnh tinh vi còn hơn cả ngụy trang bằng điện từ.
 >> Vũ khí Nga điều chỉnh cách nhìn của giới quân sự Mỹ
 >> Vũ khí Nga mới nhất, "khắc tinh" của tên lửa Mỹ

Cơ quan báo chí công ty Cổ phần Công nghệ cao Ruselectronics, thuộc tập đoàn Khoa học Quốc gia Nga Rostec đã phát triển một loại vật liệu giúp che giấu thiết bị quân sự tránh được do thám của kẻ thù.

Công nghệ này là tạo ra màn hình năng lượng có thể che giấu vũ khí, thiết bị quân sự thoát khỏi sự nhòm ngó của đối phương.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, màn hình đặc biệt này sẽ hiển thị hình ảnh thông qua vật liệu polymer đặc biệt, thay đổi màu sắc dưới sự ảnh hưởng xung điện. Đại diện của Ruselectronics cho biết:

"Vật liệu tổng hợp đang tiến đến công nghệ hiện đại có thể chống lại đạn điều hướng chính xác. Xu hướng chính là tên lửa dẫn đường dựa vào nhận dạng, phân tích môi trường và các chi tiết mục tiêu có thể phân tích được".

Pháo phản lực Nga.
Pháo phản lực Nga.

Vì vậy, ưu điểm đặc biệt của công nghệ này là "tạo ra hình ảnh tinh vi chứ không đơn thuần chỉ là ngụy trang bằng điện từ hoặc nhiệt", Phó giám đốc điều hành của Ruselectronics, Igor Klochko tuyên bố.

Tuyên bố của người Nga thực sự gây bất ngờ cho thế giới bởi một khi công nghệ này được ứng dụng trong thực tế, mọi vũ khí của Nga được trang bị sẽ trở nên vô hình trước nỗ lực do thám của kẻ thù.

Và với việc nghiên cứu thành công công nghệ này một lần nữa chứng minh rằng Nga đang có lợi thế rất lớn trước các đối thủ về công nghệ ngụy trang. Bởi ngay trước đó, Nga tuyên bố có thể biến lực lượng pháo binh của mình trở nên vô hình trước sự nhòm ngó của kẻ thù nhờ vào hệ thống áo tàng hình đặc biệt.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, lớp áo khoác này thực chất là những lều với lớp khung bằng kim loại phủ ngoài bằng loại vải ngụy trang có thể chống lại các thiết bị trinh sát ảnh nhiệt từ máy bay không người lái, máy bay do thám hay vệ tinh.

Công nghệ đặc biệt này có thể chịu được điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như gió lớn, mưa to, nhiệt độ dưới - 50 độ, thậm chí là động đất cấp 6 hoặc dư chấn từ đòn không kích của kẻ thù.

Những thông tin ban đầu về hệ thống này được tiết lộ, hệ thống có tổng diện tích bên trong lên tới 2.000 mét vuông. Dù có kích thước khá cồng kềnh nhưng thời gian triển khai khá ấn tượng khi chỉ mất vài giờ.

Ngoài hệ thống vải đặc biệt, bên trong mỗi lều là hệ thống cấp điện riêng, hệ thống thông gió, nước sưởi ấm riêng cũng như hệ thống chữa cháy độc lập. Một hệ thống hoàn chỉnh đều đảm bảo rằng không có bất cứ một tín hiệu nhiệt nào được phát ra kể cả khi khai hỏa.

Theo kế hoạch trang bị được công bố, Lữ đoàn pháo phản lực 338 thuộc Quân khu phía Đông là đơn vị đầu tiên được trang bị loại khí tài đặc biệt này. Và đến cuối năm 2017 sẽ có thêm nhiều lữ đoàn pháo binh nữa được trang bị hệ thống này.

Clip pháo binh Nga đồng loạt khai hỏa tại Syria:

Theo Đan Nguyên

Đất Việt