Thứ năm, 24/01/2013 - 10:07

Vụ bắt cóc con tin tại Algeria liên quan tới vụ Benghazi

Dân trí Những kẻ khủng bố gây ra vụ bắt cóc con tin tại nhà máy khí đốt ở Algeria cũng tham gia vụ tấn công vào lãnh sứ quán Mỹ ở Benghazi, vốn cướp đi sinh mạng của đại sứ quán Mỹ tại Libya và 3 người Mỹ khác hồi năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong phiên điều trần trước quốc hội về vụ Benghazi hôm 23/1.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong phiên điều trần trước quốc hội về vụ Benghazi hôm 23/1.

Một quan chức an ninh Algeria nói với tờ New York Times rằng 3 trong số những kẻ khủng bố sống sót đã khai rằng chúng được sự hỗ trợ của các phần tử cực đoan Ai Cập từng tham gia vụ tấn công hôm 11/9/2012 nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở phía đông Libya.

Các phần tử cực đoan Ai Cập được cho là đều đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Algeria nhằm vào nhà máy khí đốt ở In Amenas. Trong phiên điều trần trước quốc hội về vụ Benghazi hôm 23/1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay Mỹ vẫn đang điều tra về mối liên hệ trên.

“Thông tin đó được phía chính phủ Algeria đưa ra sau khi thẩm vấn những kẻ khủng bố bị bắt sống”, bà Clinton nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết thêm rằng chắc chắn những kẻ khủng bố ở Algeria đã được trang bị các loại vũ khí lấy từ Libya.

Mối liên hệ giữa 2 vụ tấn công khủng bố lớn được tiết lộ giữa lúc có tin rằng một trong các phiến quân Ai Cập bị tiêu diệt ở Algeria là cựu tài xế cho BP, người cung cấp đã thông tin quan trọng về bên trong nhà máy.

Các nguồn tin an ninh khẳng định những kẻ tấn công thu thập được thông tin về bên trong nhà máy từ một cựu nhân viên giấu tên, người đã nghỉ làm 1 năm trước. Tên này được cho là đã bị tiêu diệt cùng 28 kẻ bắt cóc con tin khác.

Ít nhất 38 con tin được cho là đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào nhà máy khí đốt hồi tuần trước.

Trong khi đó, tờ Daily Telegraph của Anh đã tìm thấy một video quay cảnh các phiên quân huấn luyện trên sa mạc Sahara hơn 1 năm trước khi xảy ra vụ tấn công.

Những kẻ tấn công đã được dẫn dắt bởi Mohamed Lamine Boucheneb, kẻ bị tiêu diệt bằng trực thăng Algeria trong ngày thứ 2 vụ tấn công.

Đoạn video kéo dài 9 phút ghi hình đơn vị chiến đấu của Boucheneb có tên gọi "Phong trào Những người con trai của Sahara đòi công bằng Hồi giáo". Video cũng chứa một giọng nói kêu gọi thanh niên Algeria lật đổ chính phủ, gọi đó là một câu chuyện của người Hồi giáo chống lại những người theo chủ nghĩa đế quốc.

An Bình
Theo Telegraph