Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?

Mục đích Nga đưa S-400 đến Syria đã khá rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, đánh chặn hay không đối với máy bay Israel đang đặt Moskva vào thế khó.
 >> Thế khó của Syria khi bị không kích
 >> Phòng không Syria vỡ vụn trước đòn tập kích của Israel

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Avigdor Liberman vừa bất ngờ lên tiếng nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công vừa qua nhắm vào lãnh thổ Syria.

Dù không nói rõ cụ thể là vụ tấn công nào, song ông Liberman chỉ nói chung chung rằng nguyên nhân họ tấn công là nhằm ngăn chặn dòng vận chuyển vũ khí từ Syria của tổ chức Hezbollah.

Giới chức Israel trước đây bày tỏ quan ngại rằng Hezbollah có thể được nhận WMD hoặc vũ khí hóa học từ chính quyền Syria.

Tuy nhiên, ông Lieberman hy vọng có thể đạt được một giải pháp hòa bình ở Syria, cho dù ông không cho rằng bạo lực và căng thẳng với người Palestine sớm dừng lại.

Chiến đấu cơ Israel.
Chiến đấu cơ Israel.

Đây không phải lần đầu Israel công khai việc tấn công sang Syria. Hồi cuối tháng 12/2015, không quân Israel thừa nhận tấn công vào 4 chiếc xe tải chở tên lửa đạn đạo ở khu vực Bắc Damascus.

Trước đó, không quân Israel cũng nhiều lần tập kích vào khu vực Thủ đô của Syria.

Đã có nhiều quan ngại và kịch bản liên quan tới quan hệ của Nga - Israel và hệ thống phòng không S-300, S-400 mà Nga đã triển khai tới Syria.

Cần hiểu rõ, S-300 và S-400 được Nga điều tới Syria không nhằm mục đích bảo vệ Syria trước các mũi tấn công của Isreal nhằm vào Damascus.

Bởi Nga triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến sang Syria vẫn có mục đích cao nhất là chống khủng bố và các lực lượng hỗ trợ khủng bố có mục tiêu lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, chứ không hoàn toàn chỉ bảo vệ các lợi ích quanh chính quyền ông Assad.

Và điểm mấu chốt của vấn đề là bởi ngay từ khi hệ thống S-400 được triển khai tại Syria, Nga từng công khai tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả các phương tiện bay nào đáng ngờ kể cả không người lái khi chúng tiếp cận đến các binh sĩ và lợi ích của Nga tại Syria.

Người Israel cũng đã nổi cáu và lo lắng khi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, S-400 được bố trí gần họ trên khu vực của Ai Cập, Syria và Iran.

Sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga đã làm thay đổi cục diện “bản đồ” Trung Đông, và các sự kiện liệt kê trên sẽ làm tăng khả năng va chạm giữa các lực lượng của Israel và Nga.

Nhưng giữa Nga- Israel còn có những ý tưởng chính trị khác. Ngay từ cuối năm 2015, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Moskva gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ về một mối quan ngại, rằng Iran và Syria đang tự trang bị cho các nhóm Hồi giáo khủng bố (Hezbollah) với vũ khí tiên tiến nhằm vào Israel. Người Nga đã trấn an các mối lo này bởi Syria đang bận rộn chiến đấu cho một nhà nước của chính họ.

Sau đó, Nga-Israel có thể đã tạo ra một "trò chơi" mà Moskva chấp nhận yêu cầu của Israel để phản đối việc có một “mặt trận thứ hai” trên cao nguyên Golan được Iran và Hezbollah tạo nên.

Đồng thời Nga chấp nhận hoạt động quân sự tiếp tục của Israel để ngăn chặn điều này. Moscow công nhận và chấp nhận các hành động tự do của Israel trước mọi nguồn cung vũ khí từ Syria cho Hezbollah.

Không quân Israel bay vào không phận Syria nhằm triệt tiêu những vũ khí chĩa vào quốc gia mình là sự đối đầu với Iran và Hezbollah, chứ không ảnh hưởng tới các lợi ích của Nga ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một mối quan hệ phức tạp hơn nữa khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu áp lực của Iran và hỗ trợ cho quốc gia này, thì việc bị các đòn không kích của Israel cũng là điều mà họ phải chấp nhận.

Hệ thống S-400 tại Hmeymim, Syria.
Hệ thống S-400 tại Hmeymim, Syria.

Nếu Nga muốn làm rõ sự việc lần này thì nhất định Thủ tướng Netanyahu sẽ phải tìm kiếm một cuộc gặp gỡ khác để giải thích với Tổng thống Putin. Nhưng nếu như Nga im lặng thì có lẽ đôi bên đã hài lòng với các thỏa thuận, đặc biệt là những thông báo về vị trí, hành trình bay trên không phận Syria sau trận "suýt" không chiến giữa F-15 và Su-30 hồi tháng 4/2016.

Và dường như Moskva đã chọn khả năng thứ 2 bất chấp sự hoài nghi từ phía Syria, vì vậy đánh chặn máy bay Israel hay không đang thực sự làm khó Nga lúc này.

Clip phòng không Nga trực chiến tại căn cứ Hmeymim, Syria:

Đan Nguyên

Đất Việt