Thứ ba, 29/06/2010 - 12:26

Trung Quốc tập trận trùng với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Dân trí Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin, Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật, kéo dài 6 ngày ở bờ biển phía đông cuối tuần này. Trong khi đó, Mỹ - Hàn Quốc cũng có kế hoạch tập trận chung ở biển Hoàng Hải gần đó.

 
Cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc kéo dài 6 ngày.

 

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa đã cấm mọi tàu thuyền tiến vào một khu vực biển mở, rộng lớn ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này từ thứ tư (ngày mai 30/6) đến hết ngày 5/7, trong thời gian các cuộc tập trận của hải quân nước này được diễn ra, tờ China Daily đưa tin.

 

Các cuộc tập trận diễn ra đúng vào thời điểm Mỹ và Hàn Quốc cũng dự định một cuộc tập trận hải quân đặc biệt, như một chỉ dấu biểu dương sức mạnh sau vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc vào tháng 3 vừa qua.

 

Chưa có ngày chính thức được đưa ra cho cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn nhưng Triều Tiên, nước bị Washington và Seoul đổ lỗi cho vụ đắm tàu Cheonan, hôm nay cảnh báo bất kỳ cuộc đụng độ nào xảy ra trong thời gian tập trận này cũng có thể châm ngòi cho một cuộc chiến.

 

Bình Nhưỡng luôn phủ nhận sự liên can của mình đến vụ đắm tàu khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

 

Trung Quốc cũng từ chối lên án Triều Tiên đối vụ đắm tàu, bất chấp hối thúc của Mỹ, và chỉ cho biết vẫn đang đánh giá các thông tin liên quan đến vụ đắm, trong đó bao gồm cả kết quả của một cuộc điều tra quốc tế được Mỹ và Hàn Quốc ủng hộ.

 

Vào tuần trước, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận chung được lên kế hoạch giữa Mỹ và Hàn Quốc, cuộc tập trận có sự xuất hiện của tàu sân bay hạt nhân Mỹ gần lãnh hải Trung Quốc.

 

“Phía Trung Quốc đặc biệt lo ngại về những thông tin liên quan (đến cuộc tập trận) và hiện đang theo dõi sát diễn biến tình hình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho biết với báo giới. “Trong tình hình hiện nay, các bên liên quan nên kiềm chế, hạn chế làm bất kỳ điều gì có thể làm leo thang căng thẳng, gây hại đến lợi ích của các nước trong khu vực”.

 

Trong khi đó, về cuộc tập trận dự kiến vào cuối tuần này của mình, quân đội Trung Quốc phủ nhận thông tin cho rằng cuộc tập trận, trong đó đạn pháo cối được bắn, là “đáp trả” đối với  cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

 

Một quan chức quân đội Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận bắn đạn thật này là cuộc tập trận thường kỳ, “không nhằm vào cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn”.

 

Phan Anh

Theo AFP, AP