Thứ bảy, 12/05/2012 - 17:24

Trung Quốc phủ nhận chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông

Dân trí Trung Quốc phủ nhận nước này đang gia tăng chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm đối phó với căng thẳng với Philippines ở một bãi đá ngầm ở Biển Đông, vốn đã kéo dài hơn một tháng qua.

 

Trung Quốc phủ nhận chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông


 Người dân Philippines tuần hành trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở quận Makati hôm 11/5/2012.


Bộ Quốc phòng nói không

 

Căng thẳng nổ ra vào tháng trước, sau khi giới chức Philippines phát hiện tàu Trung Quốc gần bãi đá ngầm Scarborough mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Hoàng Nham. Philippines đã định bắt các thủy thủ trên những tàu này, nhưng đã bị tàu hải giám Trung Quốc ngăn chặn.

 

Hai nước kể từ đó đã phái tàu phi quân sự đến bãi đá ngầm nhằm khẳng định chủ quyền của mình với khu vực.

 

Nhưng Bộ Quốc phòng Trung Quốc phủ nhận các đơn vị quân đội nước này đang chuẩn bị sẵn sàng để tham chiến, mặc dù báo chí nhà nước cảnh báo Trung Quốc đã chuẩn bị chiến đấu để chấm dứt căng thẳng.

 

“Thông tin khu vực quân sự Quảng Châu, hạm đội Nam Hải và các đơn vị khác đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là không đúng sự thật”, Bộ Quốc phòng ra thông báo ngắn trên trang web của bộ này vào cuối ngày hôm qua.

 

Khu vực quân sự Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc chịu trách nhiệm cho khu vực.

 

Tuyên bố không dẫn nguồn của thông tin cho rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh nhưng tin đồn trên các tiểu blog Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã lệnh cho một số đơn vị quân sự nâng mức sẵn sàng chiến đầu từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 trong tổng số 4 cấp độ.

 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí là ở cả vùng biển rất gần với bờ biển của các nước châu Á khác.

 

Philippines cho hay bãi đá ngầm là một phần trong lãnh thổ nước này bởi nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

 

Hôm thứ sáu vừa qua, khoảng 300 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài sứ quán Trung Quốc tại Philippines, lên án “sự bắt nạt” của Bắc Kinh.

 

Công dân Trung Quốc phản ứng bằng cách tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ hơn ở bên ngoài sứ quán Philippines ở Bắc Kinh vào ngày thứ sáu và thứ bảy, nhưng cảnh sát đã không cho phép duy trì cuộc biểu tình này. Trung Quốc lo ngại các cuộc biểu tình có thể châm ngòi cho bất ổn xã hội rộng hơn.

 

Báo chí cảnh báo

 

Một tờ báo được nhà nước ủng hộ của Trung Quốc hôm nay cáo buộc Philippines kích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa, và cho biết thêm xung đột quân sự ở Biển Đông là có thể xảy ra.

 

“Vẫn có khả năng xung đột quân sự sẽ xảy ra trên Biển Đông và khi đó Trung Quốc chắc chắn sẽ có hành động cứng rắn”, tờ báo cho biết.

 

Trong khi đó Tân Hoa xã cuối ngày hôm qua kêu gọi Philippines đàm phán một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp.

 

“Chính phủ Philippines nên dùng tầm nhìn cũng như sự thông minh của mình để đối phó… với tranh chấp bằng các phương thức ngoại giao hòa bình, nhằm tránh tổn hại quan hệ song phương về lâu về dài”, Tân Hoa xã cho hay.

 

Giới chức Trung Quốc đã lệnh cho các nhà điều hành tour du lịch ngừng các chuyến đi tới Philippines và một quan chức Philippines cho biết hải quan Trung Quốc đã chặn hoa quả nhập khẩu từ Philippines, cáo buộc hoa quả chứa thuốc trừ sâu.

 

Phan Anh

Theo AFP