Thứ hai, 25/02/2013 - 12:04

Trung Quốc giăng phao gần Senkaku/Điếu Ngư

Dân trí Nhật đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc giải thích vì sao các tàu Trung Quốc lại thả một loạt phao ở Hoa Đông, gần nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước, một phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết.

 

Nhật “xua” tàu ngư chính Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp
Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông được Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
 

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ sáu vừa qua cho biết với các phóng viên rằng tàu của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc, cơ quan tương đương với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, tuần trước đã thả nhiều phao ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên Hoa Đông, mà Nhật đang quản lý và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

 

Báo chí Nhật cho rằng những phao trên có thể được dùng để tìm tàu ngầm Nhật trong vùng biển quanh quần đảo mà tàu của cả hai nước đã rượt đuổi nhau trong những tháng gần đây.

 

Nếu quả đúng vậy, thì động thái này có thể là một bước leo thang mới trong cuộc tranh chấp giữa hai nước. Cuộc tranh chấp mới đầu chỉ liên quan đến các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng phi quân sự, song gần đây đã có sự tham gia của các tàu hải quân được trang bị vũ khí hạng nặng.

 

Căng thẳng giữa hai nước bùng phát vào tháng 9 năm ngoái, sau khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Động thái đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực bài Nhật trên đường phố Trung Quốc. Trong khi đó chính phủ Trung Quốc phản ứng bằng cách triển khai tàu của cục hải dương và các tàu phi quân sự khác tới vùng biển tranh chấp gần như hàng ngày.

 

Vào đầu tháng này, căng thẳng có vẻ như bị đẩy lên nấc mới khi Nhật tố một tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Quốc đã khóa radar nhắm bắn tàu khu trục của Nhật. Song phía Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

 

Ông Suga không nói rõ các phao được thả cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bao xa. Song ông cho biết chúng được thả trong vùng biển không có tranh chấp, do Trung Quốc quản lý. Nhưng điều đáng quan tâm là vào ngày 17/2 vừa qua chúng được thả cách rìa vùng biển do Nhật quản lý chưa đầy 400m.

 

Ông cho hay chính phủ Nhật đã yêu cầu một lời giải thích từ phía Trung Quốc. Ông cũng cho rằng có thể các phao được dùng để theo dõi các dòng biển hoặc thời tiết. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera lại nhận định các phao có thể được dùng để phát hiện tàu ở gần đó.

 

Vũ Quý

Theo NYT