Thứ năm, 27/12/2012 - 07:29

Trung Quốc cảnh báo Nhật “chớ đùa với lửa”

Dân trí Hôm qua 26/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tỏ thiện chí để cải thiện quan hệ hai nước, trong khi một bài xã luận của Tân Hoa xã cảnh báo Tokyo “chớ có đùa với lửa”.

 Trung Quốc cảnh báo Nhật “chớ đùa với lửa”
Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi ông Abe (phải) được Hạ Viện chọn làm Thủ tướng nhờ thắng lợi của đảng ông trong cuộc bầu cử mới đây.

 

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ có những nỗ lực cụ thể để khắc phục những khó khăn trong quan hệ song phương.

 

Bà Hoa phát biểu sau khi ông Abe được Hạ viện chọn làm thủ tướng nhờ thắng lợi của đảng củaông trong cuộc bầu cử mới đây rằng: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với phía Nhật Bản để đẩy mạnh việc phát triển quan hệ song phương vững chắc và toàn diện.”

 

Tuy nhiên bà cũng nhắc lại lập trường của Trung Quốc đối với quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, gọi các đảo này là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc” và Trung Quốc muốn giải quyết qua “đối thoại và đàm phán.”

 

Mặt khác, Tân Hoa Xã cũng có bài xã luận tỏ ý hy vọng với tân Thủ tướng Abe, Nhật Bản sẽ hướng tới một khởi đầu cải thiện quan hệ hai nước.

 

Bài xã luận nhắc đến tầm quan trọng của quan hệ kinh tế giữa hai nước đứng thứ nhì và thứ ba thế giới, giữa lúc Nhật Bản muốn cải tiến tình hình kinh tế trì trệ.

 

“Tuy nhiên, viễn ảnh đó khó có thể trở thành hiện thực nếu Nhật Bản muốn đùa với lửa giữa lúc có căng thẳng âm ỉ chẳng những với Trung Quốc mà còn với các nước láng giềng như Hàn Quốc và Nga”, bài báo có đoạn

 

Vũ Quý

Theo AFP, Xinhua