Thứ năm, 10/05/2012 - 11:00

Trung Quốc cảnh báo công dân trước cuộc biểu tình ở Manila

Dân trí Trung Quốc cảnh báo công dân nước này ở Manila tránh xa đường phố và đề phòng bất trắc khi diễn ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào hôm nay, chỉ dấu cho thấy căng thẳng tăng cao giữa hai nước liên quan đến một bãi đá ngầm ỏ Biển Đông.

 

Trung Quốc cảnh báo công dân trước cuộc biểu tình ở Manila
Tàu ngư chính 310, tàu ngư chính hiện đại nhất của Trung Quốc đã được phái ra khu vực đảo tranh chấp.
 
Cuộc biểu tình dự kiến với 1.000 người tham gia  có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines quanh bãi đá ngầm Philippines gọi là Scarborough, trong khi Trung Quốc gọi là Hoàng Nham ở đông nam Biển Đông.

 

Hôm thứ ba vừa qua, sứ quán Trung Quốc tại Manila đã đăng hướng dẫn trên trang web của mình, yêu cầu công dân nước này ở trong nhà, tránh các cuộc biểu tình và kiềm chế đối đầu với người địa phương, và dự đoán một cuộc biểu tình lớn chống Trung Quốc diễn ra vào ngày thứ sáu.

 

Các nhóm xã hội và chính trị có liên hệ với các đồng minh chính trị của Tổng thống Philippines Benigno Aquino dự kiến sẽ xuống đường phố vào ngày hôm nay nhằm biểu tình chống sự hiện diện của Trung Quốc ở bãi đá ngầm Scarborough mà Manila cho rằng nằm trong quyền tài phán của nước này.

 

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Manila dùng vụ việc để kích động người dân trong nước, và cho biết nó đã “gây tổn hại đến bầu không khí trong quan hệ Trung-Philippines”.

 

Những người tổ chức biểu tình dự kiến cũng sẽ tiến hành biểu tình trước các sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ, Canada, Australia, Italia và các thủ đô châu Á khác.

 

“Chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp hòa bình qua con đường chính trị và ngoại giao”, Risa Hontiveros, cựu nghị sỹ và thành viên đảng Akbaya và là một trong những nhà tổ chức biểu tình cho biết.

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ra tuyên bố cho biết Washington đã tái khẳng định cam kết giúp đỡ Manila nếu bạo lực nổ ra ở vùng biển tranh chấp, viện dẫn một thỏa thuận quốc phòng với Mỹ năm 1951.

 

Cảnh báo của Bắc Kinh được đưa ra vào thời điểm căng thẳng trên Biển Đông bước vào một giai đoạn mới, phức tạp hơn, với các nước tuyên bố chủ quyền có những động thái tìm kiếm sâu hơn vào vùng biển tranh chấp các nguồn năng lượng và củng cố hải quân, củng cố các liên minh quân sự, đặc biệt là với Mỹ.

 

Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ năm 2008 cho biết, ước tính Biển Đông chứa một trữ lượng lớn dầu, 213 triệu thùng. Con số này cao hơn trữ lượng dầu lửa ước tính của mọi nước, ngoại trừ Ả rập Xê-út và Venezuela.

 

Phan Anh

Theo Reuters