Thứ tư, 12/07/2017 - 14:32

Trung Quốc bắt 35 công dân Nhật Bản nghi lừa đảo

Dân trí Trung Quốc đã bắt giữ 35 công dân Nhật Bản tại tỉnh Phúc Kiến do nghi ngờ những người này có dính líu tới hoạt động lừa đảo trái phép, Reuters cho biết.
 >> Trung Quốc bắt giữ 6 công dân Nhật Bản nghi là gián điệp

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra bên ngoài một nhà ga ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra bên ngoài một nhà ga ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Chúng tôi được thông báo rằng chính quyền địa phương (Trung Quốc) đã thông báo cho tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Quảng Châu hôm 3/7 về việc bắt giữ 35 công dân Nhật Bản vì nghi ngờ có hành vi lừa đảo”, Reuters dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Quan chức trên từ chối tiết lộ thông tin chi tiết do cuộc điều tra vẫn đang được giới chức Trung Quốc tiến hành. Theo nhật báo Nikkei, các công dân Nhật Bản trên bị cáo buộc có liên quan đến hành vi lừa đảo qua điện thoại nhằm vào các nạn nhân là những người dân sống tại tỉnh Chiba, phía đông Nhật Bản.

Nikkei cho biết nếu xét về số lượng người bị bắt thì đây có thể coi là nhóm lừa đảo qua điện thoại lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc sẽ là bên quyết định xem có trao trả các đối tượng bị bắt giữ về Nhật Bản hay không.

Trong những năm gần đây, các nhóm lừa đảo qua điện thoại thường thực hiện các cuộc gọi từ Trung Quốc để tránh sự truy quét của lực lượng chức năng Nhật Bản.

Các vụ lừa đảo qua điện thoại nhằm vào những người già là loại hình tội phạm phổ biến tại Nhật Bản. Trong những trường hợp này, các đối tượng lừa đảo sẽ gọi điện cho những người cao tuổi, sau đó giả vờ là con hoặc cháu của họ, nói với họ rằng chúng đang cần tiền và nhờ họ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc gửi thông qua một người bạn hay một đồng nghiệp.

Thành Đạt

Tổng hợp