Thứ hai, 05/06/2017 - 09:11

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục chương trình hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt mới

Dân trí Triều Tiên ngày 4/6 đã lên án và bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc siết chặt lệnh trừng phạt với nước này sau các hoạt động thử lên lửa, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân gây tranh cãi.
 >> Triều Tiên "coi nhẹ" khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ
 >> Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên
 >> Triều Tiên nói có sẵn "vũ khí hạt nhân mạnh nhất" dành cho Mỹ

Hình ảnh được cho là chụp vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 29/5 (Ảnh: KCNA)
Hình ảnh được cho là chụp vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 29/5 (Ảnh: KCNA)

“Đó là một hành động thù địch và xảo quyệt với mục đích cản trở Triều Tiên xây dựng nguồn lực vũ khí hạt nhân, cũng như cấm vận kinh tế với Bình Nhưỡng. Đây là một tính toán sai lầm chết người nếu các quốc gia tham gia vào lệnh trừng phạt này nghĩ rằng họ có thể ngăn chặn hoặc tạm dừng được chương trình hạt nhân mà Triều Tiên đang phát triển dù chỉ trong một khoảnh khắc”, Yonhap dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố ngày 4/6.

Trước đó, ngày 2/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo. Nghị quyết mới nhất này đã mở rộng phạm vi của các biện pháp trừng phạt, cấm vận du lịch, đóng băng tài sản đối với Triều Tiên nhằm đáp trả lại động thái thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt trên là kết quả sau 5 tuần thương lượng của Mỹ và Trung Quốc trước khi đệ trình lên Hội đồng Bảo an, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng danh sách trừng phạt các tổ chức và cá nhân do có liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngày 29.5, Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo. Tên lửa đã bay hơn 450 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đây là vụ thử tên lửa thứ 9 của Bình Nhưỡng từ đầu năm tới nay, bất chấp mọi sức ép của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Đức Hoàng

Theo Yonhap