Thứ năm, 20/08/2009 - 10:46

Triều Tiên kêu gọi đàm phán trực tiếp với Mỹ

Dân trí Triều Tiên hiện đang kêu gọi một cuộc đàm phán hạt nhân mới, nhưng phải trực tiếp với Mỹ, thống đốc Bill Richardson cho biết sau cuộc gặp hiếm hoi của ông với các nhà ngoại giao Bình Nhưỡng.

 
Thống đốc Richardson và 2 đại diện ngoại giao của Bình Nhưỡng.
 

 

“Chúng tôi đã có cuộc đàm phán hiệu quả”, thống đốc bang New Mexico Richardson cho biết trong thời điểm diễn ra cuộc họp kéo dài 2 ngày với các đại diện của Triều Tiên tại đây. “Tôi có cảm giác là nhiệt độ thực sự đã giảm kể từ chuyến thăm của cựu Tổng thống Clinton”.

 

“Phái đoàn Triều Tiên tỏ ý cho thấy nước này đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mới với Mỹ, liên quan đến vấn đề hạt nhân”.

 

“Vấn đề còn tồn tại là Triều Tiên muốn một cuộc đàm phán song phương trực tiếp; trong khi Mỹ muốn một cuộc đàm phán trong khuôn khổ 6 bên”.

 

Cuộc gặp tại Santa Fe là do phía Triều Tiên yêu cầu và là dấu hiệu mới nhất trong hàng loạt dấu hiệu đáng khích lệ gần đây của Bình Nhưỡng, như việc thả hai phóng viên Mỹ và những động thái “dịu giọng” với Hàn Quốc.

 

Hôm thứ ba vừa qua, cựu Tổng thống Clinton đã báo cáo cho Tổng thống Obama về cuộc gặp gỡ lịch sử của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hồi đầu tháng này tại Bình Nhưỡng, cuộc gặp mà ông đã thuyết phục được Triều Tiên thả 2 phóng viên Mỹ.

 

Trong khi đó, Thống đốc Richardson có cuộc gặp với các đại diện của Triều Tiên là Kim Myong-Gil và Paek Jong-Ho tại trang trại của ông và cho biết Bình Nhưỡng cảm thấy giờ đây mọi chuyện tùy thuộc vào ông Obama.

 

“Người Triều Tiên rõ ràng là đã dùng các phóng viên để “mặc cả” và giờ họ muốn có một cử chỉ đáp lại. Tôi tin những gì họ muốn được đáp lại là Mỹ sẵn sàng cho cuộc đàm phán trực tiếp”, ông Richardson cho biết trên CNN.

 

Chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ Richardson từng làm đại sứ Mỹ ở LHQ và Bộ trưởng năng lượng dưới thời Clinton. Ông cũng từng nỗ lực tham gia tranh cử tổng thống năm 2008 nhưng thất bại. Richardson đã tới Triều Tiên 2 lần vào những năm 1990 để thuyết phục nước này thả các tù nhân Mỹ và là người cuối cùng ở Triều Tiên vào tháng 4/2007 để đưa hài cốt của lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-53 về nước.

 

Phan Anh

Theo AFP