Thứ năm, 21/03/2013 - 12:14

Triều Tiên dọa tấn công các căn cứ Mỹ tại Nhật, đảo Guam

Dân trí Quân đội Triều Tiên hôm nay đã đe dọa tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và đảo Guam để đáp trả việc sử dụng máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.

Các trực thăng của Mỹ tại căn cứ Futenma ở Ginowan, Nhật Bản.
Các trực thăng của Mỹ tại căn cứ Futenma ở Ginowan, Nhật Bản.

Cảnh báo trên diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng lên án việc sử dụng B-52 là “hành động khiêu khích không thể tha thứ” và dọa có hành động quân sự nếu các chuyến bay của B-52 vẫn tiếp tục.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng các máy bay B-52, cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở Guam, đã bay qua Hàn Quốc trong khuôn khổ cuộc tập trận chung thường niên mà Bình Nhưỡng cáo buộc là cuộc diễn tập cho hành động xâm lược.

“Chúng tôi không thể dung thứ cho việc Mỹ tiến hành các cuộc tập trận tấn công hạt nhân, coi chúng tôi là mục tiêu và nói rằng đó là các thông điệp cảnh báo mạnh mẽ”, một phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân đội tối cao của Triều Tiên, nói trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

“Mỹ không nên quên rằng căn cứ Andersen… cũng như các căn cứ hải quân trên đảo Okinawa của Nhật Bản, nằm trong tầm bắn các vũ khí tấn công chính xác của chúng tôi”, quan chức trên nói thêm.

Các máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân từng tham gia các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trước đó, nhưng Lầu Năm Góc quyết định công bố việc triển khai lần này để chứng tỏ cam kết của Mỹ nhằm bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

“Nếu kẻ thù đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ đáp trả bằng các vụ tấn công hạt nhân mạnh hơn”, phát ngôn viên của quân đội Triều Tiên nói.

Triều Tiên sở hữu các tên lửa có thể tấn công Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng chưa chứng minh khả năng bắn tên lửa tầm xa có thể vươn tới Mỹ.

Tuy nhiên, hồi tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã sử dụng một tên lửa tầm xa để đưa thành công một vệ tinh lên quỹ đạo.

An Bình
Theo AFP