Thứ năm, 04/04/2013 - 09:09

Triều Tiên di chuyển tên lửa tới bờ đông

Dân trí Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên có vẻ như đã di chuyển tên lửa tầm trung có khả năng tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản sang bờ biển phía đông nước này. Ngoài ra, Triều Tiên cũng yêu cầu người Hàn Quốc rút khỏi Kaesong.

Tầm xa tối đa của các tên lửa Triều Tiên.
Tầm xa tối đa của các tên lửa Triều Tiên.

 

Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ và quân sự Hàn Quốc cho biết, hoạt động di chuyển đã được cả cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc phát hiện.

 

“Có vẻ như tên lửa là tên lửa tầm trung Musudan”, hãng tin dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho hay.

 

“Chúng tôi đang theo dõi sát xem Triều Tiên di chuyển tên lửa là để thực hiện một vụ phóng thực sự hay chỉ là phô diễn lực lượng trước Mỹ”, quan chức này cho biết thêm.

 

Trong khi đó tờ Asahi Shimbun của Nhật cũng đăng tải thông tin tương tự.

 Triều Tiên di chuyển tên lửa tới bờ đông
Tên lửa Musudan trong cuộc diễu binh mừng sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4/2012.
 

Tên lửa Musudan lần đàu tiên được hé lộ trong cuộc diễu binh hồi tháng 10/2010 và được cho là có tầm xa thiết kế khoảng 3.000km. Tuy nhiên, chưa rõ tên lửa này đã được thử nghiệm hay chưa.

 

Yonhap dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên cũng có thể phóng tên lửa vào ngày 15/4 tới, kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành.
 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin Triều Tiên di chuyển tên lửa nhưng nhấn mạnh họ “theo dõi sát 24/24” bất kỳ khả năng phóng tên lửa nào của Triều Tiên. “Chúng tôi tin rằng luôn có khả năng phóng tên lửa và các biện pháp đối phó đã được chuẩn bị”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

 

Còn Mỹ cho biết họ sẽ triển khai các hệ thống đánh chặn mặt đất tới Guam nhằm phản ứng trước đe dọa tấn công đảo ở Thái Bình Dương này và các mục tiêu khác của Mỹ. Guam, nằm cách đông bắc Triều Tiên 3380km, hiện là nơi đồn trú của 6.000 quân nhân Mỹ, cùng hàng loạt tàu ngầm, máy bay ném bom.

 
Trong động thái gây căng thẳng khác, Triều Tiên hôm nay cũng yêu cầu cho tới ngày 10/4 tới những người Hàn Quốc hiện đang ở trong khu công nghiệp chung Kaesong giữa hai nước phải rút hết về nước. Động thái diễn ra sau khi Triều Tiên hôm qua và hôm nay không cho người và xe Hàn Quốc qua biên giới vào khu công nghiệp nằm sâu 10km trong biên giới của Triều Tiên này.
 
Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, hiện họ chưa nhận được thông báo chính thức và tính đến sáng ngày hôm nay 4/4, có 823 công dân Hàn Quốc đang làm việc tại khu công nghiệp.

 

Vũ Quý

Theo AFP